Tổng thống Pháp 'than thở' ít nói chuyện với ông Putin, thừa nhận EU và Mỹ 'khủng hoảng'

20/01/2023 10:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi duy trì đối thoại với Nga và than thở rằng lâu không nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 19/1 cho biết trong một cuộc phỏng vấn báo giới trước chuyến thăm Tây Ban Nha, mặc dù tiếp tục ủng hộ Ukraine, nhưng Pháp ủng hộ duy trì đối thoại với Nga, điều mà phương Tây nên tiến hành, thậm chí tránh leo thang bằng lời nói.

Tổng thống Macron lưu ý ông đã nói chuyện rất nhiều với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước và kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng than thở rằng các cuộc đàm phán trong những tuần gần đây đã không diễn ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

“Chúng ta cần phải nhớ về lâu dài, những người hàng xóm của chúng ta đều cần thiết là có thể xây dựng hòa bình. Thời điểm cho điều này sẽ đến. Tôi đã chứng minh bằng lời nói và hành động rằng, Pháp ủng hộ Ukraine. Nhưng cần phải luôn duy trì đối thoại”, ông Macron nói.

Theo ông Macron, chất xúc tác cho cuộc xung đột ở Ukraine là “cuộc khủng hoảng mà Nga đang trải qua”.

“Nga đang tìm kiếm chính mình và con đường của riêng mình. Nga là một quốc gia vĩ đại và một cường quốc về mặt lãnh thổ và lịch sử, nhưng sự phục hồi sau năm 1991 rất khó khăn”, nhà lãnh đạo Pháp nói thêm.

Ông Macron thừa nhận EU và Mỹ đang trải qua “cuộc khủng hoảng chưa từng có”

Cũng trong cuộc phỏng vấn với tờ Pais, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những hậu quả trực tiếp và gián tiếp của cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời đang trải qua một “cuộc khủng hoảng chưa từng có”.

Theo ông Macron, trong nền kinh tế thế giới được xây dựng xung quanh hai cực là Mỹ và Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) cần xác định vị trí của mình. Tổng thống Pháp cũng lưu ý Mỹ và Liên minh châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng.

Thanh Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp 'than thở' ít nói chuyện với ông Putin, thừa nhận EU và Mỹ 'khủng hoảng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO