Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể

Hà Linh (TH) | 29/09/2021, 11:08

Trong phát biểu chính thức đầu tiên trước công chúng về vụ việc Australia hủy bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron việc này sẽ không thể thay đổi chiến lược của Pháp tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: France 24

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công khai phát biểu về vụ việc Australia hôm 15/09 ra thông báo hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm trị giá đến 56 tỷ euro ký với Pháp năm 2016 để chuyển sang mua 8 tàu ngầm động cơ hạt nhân của Hoa Kỳ như một phần trong thỏa thuận liên minh an ninh Aukus.

Hiện tại, gần 2 tuần sau sự việc, căng thẳng giữa Pháp với Hoa Kỳ và Anh đã hạ nhiệt sau các cuộc điện đàm giữa ông Emmanuel Macron với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Pháp cũng đã cử Đại sứ nước này tại Hoa Kỳ quay trở lại Washington trong tuần này. Tuy nhiên, phía Pháp vẫn đang từ chối tiếp xúc và thảo luận với Australia.

Được biết, sự đổ bể của thương vụ tàu ngầm nói trên đã tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Pháp với Hoa Kỳ, Anh và Australia.

Tổng thống Macron đã quyết định triệu tập Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ và Australia về nước, đồng thời im lặng không lên tiếng trong một thời gian dài, nhường việc công kích các đồng minh cho Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quân đội.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể
  vietnam.vn