Tổng thống Pháp gây tranh cãi vì phát biểu về căng thẳng Mỹ - Trung

12/04/2023 08:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khiến các đồng minh phương Tây không hài lòng khi tuyên bố châu Âu nên giữ lập trường độc lập và tránh bị lôi kéo vào xung đột Mỹ - Trung Quốc về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc).

Tại cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Les Echos và tạp chí Mỹ Politico sau chuyến công du 3 ngày tới Trung Quốc tuần trước, ông Macron cho rằng "điều tồi tệ nhất là nghĩ rằng người châu Âu phải trở thành đối tượng tuân theo trong chủ đề này và thích ứng với nhịp điệu của Mỹ hoặc phản ứng của Trung Quốc".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Báo Guardian dẫn lời Tổng thống Pháp lưu ý thêm, đó sẽ là “một cái bẫy đối với châu Âu” khi họ để bị cuốn vào những cuộc khủng hoảng “không phải của mình”. Ông Macron nhấn mạnh, châu Âu cần phải là “cực thứ 3” trong trật tự thế giới, trong bối cảnh “quyền tự chủ chiến lược” của châu lục hiện đã được chấp nhận rộng rãi và chưa bao giờ “sự gia tăng sức mạnh của châu Âu” lớn đến như những năm gần đây.

Theo Reuters, các chính khách phương Tây ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đã chỉ trích quan điểm của Tổng thống Pháp là “quá dễ dãi” với Trung Quốc.

Trong một bài viết đăng tải trên Twitter, nghị sĩ Norbert Roettgen thuộc Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức cáo buộc ông Macron đã "biến chuyến thăm Trung Quốc thành một cuộc đảo chính quảng bá cho Bắc Kinh và là một thảm họa chính sách đối ngoại đối với châu Âu”. Ông Roettgen cho biết thêm, Tổng thống Pháp đang "ngày càng tự cô lập mình ở châu Âu”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cũng đăng đàn Twitter chỉ trích quan điểm “không chọn phe” của ông Macron.

Pascal Confavreux, phát ngôn viên của Đại sứ quán Pháp tại Mỹ cho rằng, những phát biểu của ông Macron đã bị diễn giải quá mức. "Mỹ là đồng minh của chúng tôi, là nước chúng tôi chia sẻ các giá trị chung", ông Confavreux viết trên Twitter.

Điện Elysee không phản hồi yêu cầu bình luận về sự việc.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp gây tranh cãi vì phát biểu về căng thẳng Mỹ - Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO