Tổng thống Pháp đôn đáo tìm cách xử lý khủng hoảng Nga-Ukraine

Việt Hà| 01/02/2022 10:07

Ngày 31/1, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron có cuộc điện đàm thảo luận về căng thẳng tại Ukraine cũng như những quan ngại liên quan an ninh tại châu Âu.

Tổng thống Pháp đôn đáo tìm cách xử lý khủng hoảng Nga-Ukraine
Tổng thống Pháp có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga về khủng hoảng Ukraine, ngày 31/1.

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ: "Lãnh đạo hai nước bày tỏ quan điểm về tình hình Ukraine cũng như các vấn đề liên quan việc đưa ra cho Nga những đảm bảo về an ninh dài hạn và ràng buộc pháp lý".

Ngoài ra, theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin và người đồng cấp Macron cũng thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp trực tiếp.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh “những tiến triển tích cực” sau các cuộc thảo luận giữa các quan chức Nga, Pháp, Đức và Ukraine, ủng hộ các cuộc đối thoại tiếp theo nhằm thực thi các thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc điện đàm này là sự kiện mới nhất trong hàng loạt nỗ lực ngoại giao giữa các quan chức cấp cao từ Moscow, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên quan Ukraine cũng như bất đồng giữa Nga và phương Tây về vấn đề an ninh ở châu Âu.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Pháp cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó thảo luận về một cuộc gặp gần đây theo định dạng Normandy (gồm Pháp, Đức, Ukraine và Nga) về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 26/1, các cố vấn của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga đã nhóm họp tại Paris, kêu gọi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột kể từ tháng 4/2014.

Trong cuộc thảo luận kéo dài khoảng 8 giờ này, các bên nhất trí ra tuyên bố chung tuân thủ lệnh ngừng bắn và quyết định tổ chức một cuộc gặp tiếp theo tại Berlin trong 2 tuần sau đó.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp đôn đáo tìm cách xử lý khủng hoảng Nga-Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO