Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì nghi chi ngân sách 600.000 USD mua hoa

11/01/2021, 14:01

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thành tâm điểm gây tranh cãi sau khi thông tin họ dường như chi ngân sách 600.000 USD để mua hoa trong năm 2020 được tiết lộ.

Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì nghi chi ngân sách 600.000 USD mua hoa - 1

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Theo ấn phẩm về chính trị Politis, ông Macron và phu nhân được cho đã chi 600.000 USD từ ngân sách để mua hoa trang hoàng điện Elysee ở Paris trong năm 2020. Báo trên cho biết ngân sách mua hoa của ông Macron cao gấp 5 lần những người tiền nhiệm Francois Hollande và Nicolas Sarkozy khi họ tại vị.

Công chúng Pháp dường như tỏ ra "sốc" khi con số trên được tiết lộ trên báo, trong bối cảnh Pháp đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Chính phủ của ông Macron đã cam kết chi 100 tỷ euro để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Ngoài ra theo Politis, ngân sách mua hoa tăng mạnh trong thời điểm điện Elysée đóng cửa với công chúng và có rất ít các hoạt động đón tiếp và chiêu đãi diễn ra do dịch bệnh.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh mùa hè năm nay, điện Elysée được cho đã cải tạo lại Phòng Vàng trong dinh thự này với khoản ngân sách khoảng 1 triệu USD - phần lớn được lấy từ tiền thuế.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến chỉ trích nhằm vào ông Macron và phu nhân vì họ cho rằng khoản chi này quá lớn trong bối cảnh Pháp cần "thắt lưng buộc bụng" trước những thách thức về kinh tế do bệnh dịch.

Đây không phải lần đầu bà Macron bị chỉ trích vì vấn đề chi tiêu ngân sách. Hồi năm 2018, bà từng trở thành tâm điểm chú ý vì chi ngân sách gần 60.000 USD để mua bộ bát đĩa mới cho điện Elysée, con số mà giới quan sát cho rằng quá lớn.

Pháp hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ 6 thế giới với 2,7 triệu ca và số người thiệt mạng vì dịch là hơn 67.700. 

Quảng cáo
Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì nghi chi ngân sách 600.000 USD mua hoa - 2

Vợ chồng ông Macron ở điện Elysée (Ảnh: Rex)

Đức Hoàng

Theo Dailymail

 
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì nghi chi ngân sách 600.000 USD mua hoa
vietnam.vn