Tổng thống Nga thông báo: Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động

Bảo Hà | 30/12/2021, 15:43

Ngày 29/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ nước này sang Đức đã sẵn sàng cho hoạt động xuất khẩu.

Tổng thống Nga thông báo: Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động. (Nguồn: Reuters)
Dòng chảy phương Bắc 2 đã sẵn sàng đi vào hoạt động. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ với sự tham dự của người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom Alexei Miller, Tổng thống Putin tuyên bố, Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động, trong bối cảnh đoạn đường ông thứ hai đã được bơm đầy khí.

Ông cũng chúc mừng sự thành công của Gazprom và các đối tác trong dự án.

Trước đó, ngày 24/12, giới chức Nga nhận định, các nước châu Âu có thể giảm bớt áp lực về giá khí đốt bằng cách khơi thông đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Giá nhiên liệu tại châu Âu đã tăng cao trong thời gian qua, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moscow và phương Tây liên quan những tranh cãi kéo dài xung quanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2, cũng như vấn đề Ukraine.

Quảng cáo

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được hoàn thành vào tháng 9 vừa qua nhưng vẫn chưa bắt đầu hoạt động thương mại do chờ sự chấp thuận của Đức và Liên minh châu Âu (EU) theo quy định.

Dự án này trước đó vấp phải sự phản đối của Mỹ và một số quốc gia như Ba Lan và Ukraine do cho rằng, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến EU bị phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga - quốc gia vốn đã cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của khối.

Đường ống trị giá 11 tỷ USD được xây dựng bởi tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom và một nửa chi phí do các công ty năng lượng châu Âu chi trả, cụ thể là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga thông báo: Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động
vietnam.vn