Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thúc đẩy ngành công nghệ sinh học

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+) | 12/09/2022, 19:18

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết chính phủ muốn hỗ trợ các lĩnh vực chế tạo các sản phẩm công nghệ sinh học trong nước, thay vì để các công nghệ mới của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài.

Tong thong My ky sac lenh thuc day nganh cong nghe sinh hoc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp về thực hiện sáng kiến mới khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong nước.

Sáng kiến này sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp chất dẻo và năng lượng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden có bài phát biểu tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy, thành phố Boston, bang Massachusetts, về cách thức công nghệ sinh học có thể thúc đẩy cuộc chiến chống bệnh ung thư.

Dự kiến ngày 14/9, chính quyền của ông Biden sẽ tổ chức hội nghị cấp cao và thông báo những khoản đầu tư mới của các cơ quan liên bang vào lĩnh vực này.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết chính phủ muốn hỗ trợ các lĩnh vực chế tạo các sản phẩm công nghệ sinh học trong nước, thay vì để các công nghệ mới của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài.

Các quy trình công nghệ sinh học có thể lập trình để các vi khuẩn sản xuất ra các hóa chất và hợp chất đặc biệt. Công nghệ sinh học có thể được sử dụng để thay thế các hóa chất, chất dẻo và sợi được chế tạo từ dầu mỏ.

Tháng trước, Tổng thông Biden đã ký Đạo luật Khoa học và CHIPS dành 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học.

Trong số này, 52 tỷ USD sẽ dành riêng cho ngành sản xuất chip, trong đó 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho "các ưu đãi trực tiếp nhằm kích thích sản xuất" thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn.

Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tới năm 2026.

Đạo luật này được thông qua với sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, khi các nghị sỹ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thúc đẩy ngành công nghệ sinh học
vietnam.vn