Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam

29/08/2023 12:30

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 29/8, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông báo dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Chúng tôi tin rằng các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới", theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày (Ảnh: AP).

Trước đó tại họp báo thường kỳ chiều 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua đã phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực của quan hệ song phương cũng như tại các cơ chế đa phương.

Hai bên đang trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt - Mỹ theo hướng ổn định, thực chất, lâu dài, hướng tới tầm quan hệ mới khi điều kiện phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Hồi tháng 4, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết kể từ khi bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện đến nay, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tạo dựng được mối quan hệ bền vững, năng động và hiệu quả.

Tính từ năm 1995, khi hai nước bình thường hóa quan hệ, thương mại song phương đã tăng hơn 300 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức gần 140 tỷ USD vào năm 2022. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và là quốc gia thành viên ASEAN xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ.

Hợp tác y tế và giáo dục cũng được coi là điểm sáng trong 10 năm qua, hai nước đã chia sẻ giúp đỡ nhau trong đại dịch Covid-19, ngay từ khi dịch mới xảy ra Việt Nam đã hỗ trợ Mỹ đồ bảo hộ y tế và khẩu trang; phía Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam đang có hơn 30.000 học sinh, sinh viên học tại Mỹ, đứng thứ 5 trong số những quốc gia có nhiều du học sinh nhất tại nước này. Mỹ cũng tổ chức nhiều dự án giáo dục tại Việt Nam, trong đó có Đại học Fulbright và cử tình nguyện viên đến dạy tiếng Anh trong Chương trình Hòa bình (Peace Corps).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO