Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn thu hẹp căng thẳng với Trung Quốc

11/11/2022 12:30

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng có thể thu hẹp căng thẳng với Trung Quốc sau khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần tới, nhưng sẽ thẳng thắn bày tỏ những quan ngại của Mỹ, một quan chức cấp cao ở Washington cho biết ngày 10/11.

screen-shot-2022-11-11-at-82958-am-9578.png
Lãnh đạo Mỹ - Trung trong một cuộc hội đàm trực tuyến. (Ảnh: Reuters)

“Tổng thống Biden tin rằng điều quan trọng là phải có được mức sàn cho quan hệ song phương và bảo đảm có những quy tắc ràng buộc cạnh tranh giữa hai bên”, vị quan chức nói với báo chí.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ có cuộc gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc vào ngày 14/11, bên lề thượng đỉnh G20 ở Indonesia. Đó sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021.

Hai ông Biden và Tập gặp nhau trực tiếp từ thời chính quyền Obama. Từ đó, quan hệ Trung – Mỹ liên tục lao dốc, xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược chính. Tổng thống Biden muốn ổn định quan hệ với Bắc Kinh dù vẫn căng thẳng vì Đài Loan (Trung Quốc), Biển Đông, thương mại và nhiều vấn đề khác.

Vị quan chức nói trên cho biết hai bên sẽ không ra tuyên bố chung sau cuộc gặp, và dự kiến cũng không ký kết thoả thuận cụ thể nào.

“Tôi cho rằng Tổng thống Biden sẽ thành thật về nhiều vấn đề bận tâm, bao gồm những hoạt động của Trung Quốc đe doạ hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, cũng như quan ngại từ lâu của chúng tôi về tình hình nhân quyền”, vị quan chức nói, đồng thời cho biết cuộc xung đột ở Ukraine và Triều Tiên có thể được bàn tới.

Ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Biden nói rằng ông không sẵn sàng chấp nhận bất kỳ nhượng bộ căn bản nào khi gặp ông Tập, và ông muốn hai bên nêu ra “giới hạn đỏ” và giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, bao gồm Đài Loan (Trung Quốc).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn thu hẹp căng thẳng với Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO