Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên trong nhiệm kỳ

Việt Hà| 13/07/2022 17:12

Ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Israel, chính thức bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên trong nhiệm kỳ. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên Không lực 1 khởi hành tới Israel ngày 12/7 (giờ Mỹ). (Nguồn: AP)

Trong 2 ngày làm việc tại Israel, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid cùng các lãnh đạo nước này, thảo luận về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, trong đó có Iran.

Dự kiến, sau đó ông Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Bờ Tây. Đây sẽ là lần gặp trực tiếp cấp cao nhất giữa hai chính quyền Mỹ và Palestine, kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai cách tiếp cận cứng rắn với Palestine sau khi lên nắm quyền năm 2017.

Điểm đến tiếp theo của ông Biden, cũng là một trọng tâm chuyến công du lần này, là Saudi Arabia. Chuyên cơ Không lực 1 sẽ có chuyến bay thẳng chưa từng có tiền lệ, đưa một Tổng thống Mỹ từ Israel tới Saudi Arabia.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ được coi là cơ hội để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia, bên cạnh các vấn đề quan trọng khác liên quan tình hình khu vực.

Ngoài ra, trong bối cảnh giá năng lượng tăng liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đây cũng được cho là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Biden và các lãnh đạo Saudi Arabia.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc hội kiến với Quốc vương Salman, Thái tử Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia, tiếp đó tham dự hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia vùng Vịnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên trong nhiệm kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO