Tổng thống Mỹ Biden thông báo ý định tái tranh cử

10/11/2022 15:00

Ngày 9/11, sau khi khẳng định rằng kết quả bầu cử giữa kỳ lần này tốt cho nền dân chủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có ý định tái tranh cử và có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm tới.

screen-shot-2022-11-10-at-72145-am-7338.png
Chưa có kết quả bầu cử giữa kỳ cuối cùng, nhưng đảng của ông Biden giờ có thể thở phào. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Nhà Trắng giờ có thể thở phào khi thấy các ứng viên của đảng Dân chủ làm tốt hơn dự đoán.

Tròn 80 tuổi trong tháng này, ông Biden đang đối mặt với câu hỏi rằng liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ hai hay không. Một cố vấn của ông cho biết các cuộc thảo luận về chuẩn bị cho chiến dịch vận động năm 2024 đã bắt đầu.

“Ý định của chúng tôi là chạy đua một lần nữa, đó đang là ý định của chúng tôi. Đây rốt cuộc là một quyết định gia đình”, ông Biden nói với báo chí tại Nhà Trắng, khi Phu nhân Jill đang ngồi gần đó.

Ông Biden cho biết gia đình muốn ông tái tranh cử và ông không cảm thấy phải vội vã đưa ra quyết định cuối cùng. Ông cho biết việc ông đưa ra quyết định không liên quan gì đến đối thủ Donald Trump, người dự kiến cũng sẽ tái tranh cử.

Trong hai năm qua, ông Biden nhiều lần cảnh báo về những một đe doạ đối với nền dân chủ, sau khi lực lượng ủng hộ ông Trump xông vào phá phách trụ sở Quốc hội ngày 6/1/2021 và không chấp nhận chiến thắng của ông Biden.

Ông Biden cũng nhấn mạnh điều đó trong chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ lần này.

Khi được hỏi rằng liệu các lãnh đạo thế giới khác nên nhìn nhận khoảnh khắc này của nước Mỹ như thế nào, nếu ông Trump chạy đua một lần nữa, ông Biden nói rằng câu trả lời là bảo đảm ông Trump không bao giờ quay lại cầm quyền nữa.

“Chúng tôi chỉ muốn chứng tỏ rằng ông ta sẽ không thể nắm quyền lực nếu chạy đua một lần nữa, bảo đảm rằng ông ta, dưới những nỗ lực hợp pháp, sẽ không trở thành tổng thống một lần nữa”, ông Biden nói.

Ông Trump chỉ trích gay gắt các chính sách của ông Biden và cho biết sẽ đưa ra thông báo về kế hoạch của mình vào tuần sau.

Về khả năng đối đầu giữa ông Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis để giành vị trí đề cử của đảng Cộng hoà, ông Biden nói rằng “sẽ rất thú vị khi xem họ đối đầu nhau”.

Bài liên quan
  • Tổng thống Biden chỉ trích Twitter và Elon Musk
    Với việc mua lại Twitter vào tháng trước, Elon Musk đã tiếp quản một nền tảng truyền thông xã hội “lan truyền những lời nói dối trên toàn thế giới”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ Biden thông báo ý định tái tranh cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO