Tổng thống Mỹ Biden lấp lửng khả năng không thăm Ukraine, ông Zelensky thông báo đàm phán

Bảo Hà| 21/06/2022 08:46

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/6 cho biết, nhiều khả năng ông sẽ không thăm Ukraine trong chuyến công du châu Âu dự kiến diễn ra trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Biden lấp lửng khả năng không thăm Ukraine, ông Zelensky thông báo đàm phán. (Nguồn: MSNBC)
Tổng thống Mỹ Biden nói rằng, chuyến thăm đến Ukraine sẽ phụ thuộc vào rất nhiều thứ. (Nguồn: MSNBC)

Tổng thống Biden sẽ công du châu Âu vào tháng này để tham dự các hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 29-30/6 tại Madrid, Tây Ban Nha.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đến Đức vào ngày 25/6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra từ 26-28/6.

Về khả năng đến Ukraine, ông Biden nói với các phóng viên rằng, chuyến thăm như vậy sẽ phụ thuộc vào "rất nhiều thứ, liệu nó có gây ra nhiều khó khăn hơn cho Kiev hay không, liệu nó có làm mất tập trung vào những gì đang diễn ra hay không."

Theo ông chủ Nhà Trắng, một chuyến đi như vậy khó có thể xảy ra trong chuyến công du châu Âu lần này, tuy nhiên cho biết, ông vẫn liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nói chuyện với nhà lãnh đạo này "gần 4 lần một tuần."

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng rằng, nhiều khả năng Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến trong tuần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ chấp thuận cho Ukraine trở thành ứng cử viên chính thức để gia nhập liên minh, quyết định có thể coi là một thắng lợi giành cho Kiev trong khi nước này đang vật lộn đối phó chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev đang tham gia vào "các cuộc đàm phán phức tạp" nhằm giải tỏa các cảng nước này khỏi sự phong tỏa của Nga.

Phát biểu với Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán phức tạp ở nhiều cấp. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ tiến triển nào... Đó là lý do vì sao cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ kéo dài, chừng nào chiến dịch quân sựnày c òn tiếp diễn".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ Biden lấp lửng khả năng không thăm Ukraine, ông Zelensky thông báo đàm phán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO