Tổng thống Macron quyết định thay đổi màu quốc kỳ Pháp

16/11/2021, 10:16

Theo France Bleu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã thay đổi một trong những màu trên quốc kỳ nước này, giờ đây trên cờ 3 màu của Pháp có một màu xanh lam khác, màu này được sử dụng bởi hải quân Pháp.

Ấn phẩm của Pháp cho hay, quyết định này không được thông báo công khai. Theo các nguồn tin, ông Macron đã suy nghĩ về việc thay đổi màu sắc của lá cờ vào tháng 6/2020.

Theo nhà chức trách Pháp, màu xanh lam mới trông tương phản hơn so với màu nền của lá cờ Liên minh châu Âu (EU). Hơn nữa, màu sắc này cũng liên tưởng đến cuộc Cách mạng Pháp vĩ đại.

Tổng thống Macron quyết định thay đổi màu quốc kỳ Pháp
Tổng thống Emmanuel Macron đã thay đổi một trong những màu trên quốc kỳ Pháp. (Ảnh: AP)

Trước đó, vào tháng 4/2018, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen đã yêu cầu dỡ bỏ lá cờ EU và chỉ để lại cờ Pháp, bà nhấn mạnh muốn lãnh đạo đất nước mình chứ không phải Ủy ban châu Âu.

Sau đó, phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Pháp đã công bố trên Twitter hình ảnh lá cờ EU, kèm theo ghi chú: “Chúng tôi tự hào về lá cờ của mình, biểu tượng của sự thống nhất, đoàn kết và hòa hợp của các dân tộc châu Âu. Đừng che giấu nó!”.

Tuy nhiên, trên thực tế cả màu xanh đậm và nhạt đã được sử dụng ở Pháp trong nhiều thập kỷ. Hải quân Pháp và nhiều tòa nhà chính thức trên khắp đất nước luôn sử dụng màu xanh đậm.

Vào năm 1976 dưới thời Tổng thống Giscard d'Estaing, Pháp đã giới thiệu màu xanh sáng hơn trên quốc kỳ 3 màu xanh trắng đỏ để phù hợp với màu xanh trên cờ châu Âu. Điều này mang tính biểu tượng, vì khi đó Liên minh châu Âu mới được thành lập.

Ngoài ra, theo Europe 1, quyết định này một phần mang yếu tố thẩm mỹ, vì các lá cờ của Pháp và EU thường bay cạnh nhau ở rất nhiều địa điểm.

Điện Élysée không thông báo công khai về việc đổi màu cờ và không có lệnh nào được đưa ra cho các cơ sở khác làm điều tương tự.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Macron quyết định thay đổi màu quốc kỳ Pháp
vietnam.vn