Tổng thống Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền

10/12/2021, 10:07

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã công bố thu nhập khoảng 1 triệu euro kể từ năm 2017 và không có ô tô.

Tạp chí Journal-officiel đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 6 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ đã gửi bản kê khai thu nhập tới Hội đồng lập hiến. Theo đó, ông đã công bố thu nhập của mình khoảng 1 triệu euro kể từ khi nhậm chức vào năm 2017.

Trong bản kê khai, ông Macron lần đầu tiên tiết lộ thu nhập của mình sau 4 năm. Cụ thể, trong năm đầu tiên tranh cử, ông đã nhận được 115 nghìn euro, kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017. Trong 3 năm tiếp theo, tổng thống Pháp nhận được khoảng 750 nghìn euro và năm nay là 174 nghìn euro. Ông Macron cũng sẽ phải trả khoản vay với số tiền 127 nghìn euro.

Tổng thống Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, vị tổng thống 43 tuổi cho biết, không có ô tô riêng. Trong bản kê khai cũng tiết lộ rằng, Tổng thống Pháp không có bất động sản, nhưng vợ ông, bà Brigitte Macron là chủ sở hữu căn nhà.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, 2 vòng bỏ phiếu của cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 10 và 24/4/2022. Tiếp đó là cuộc bầu cử lập pháp dự kiến được tổ chức vào ngày 12 và 19/6.

Cho đến nay có khoảng 20 người thuộc các đảng phái ở Pháp đã thể hiện ý định tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ sắp tới. Một số đảng phái lớn như đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) hay đảng Xanh - Sinh thái (EELV) dự kiến tổ chức bầu cử sơ bộ để bầu chọn ứng cử viên ra tranh cử.

Lãnh đạo của hai đảng cánh tả gồm Đảng Cộng sản Pháp (PCF) và Nước Pháp bất khuất (LFI), ông Fabien Roussel và ông Jean-Luc Mélenchon đã tuyên bố là đại diện của đảng ra tranh cử. Bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) cũng đã thông báo quyết định ra tranh cử. Còn những ứng cử viên khác chờ đến mùa thu tới hoặc đầu năm 2022 để có sự đề cử của đảng hoặc chờ thời điểm thích hợp để công bố quyết định.

Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát biểu trên truyền hình vào tối hôm 9/11 trong một sự kiện giống chiến dịch tái tranh cử. Nhưng ông Macron chưa hề tuyên bố tái tranh cử.

Tuy nhiên, đối với các chính trị gia đối lập đã công bố tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4/2022, đây là sự kiện thể hiện khả năng tái tranh cử của ông Macron.

Trong bài phát biểu, ông Macron nêu rõ cảm giác của bản thân rằng vẫn nhiều công việc cần phải thực hiện sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp cũng đề cập về cải tổ hệ thống lương hưu của nước này. Trước đây, ông Macron từng cam kết đẩy mạnh cải tổ hệ thống lương hưu trong giai đoạn ông giữ ghế tổng thống.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền
vietnam.vn