Tổng thống Lukashenko nói Ukraine đưa 15.000 quân đến biên giới Belarus

05/10/2022, 10:00

Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết Ukraine đã đưa tới 15.000 quân tới biên giới Belarus, dựng chốt chặn và các ụ pháo.

1349007-8981.jpg
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Tass

“Ukraine không chỉ dựng rào chắn cho chính mình mà còn xây một bức tường. Họ liên tục tiến hành trinh sát quang học, vô tuyến điện tử và vô tuyến điện nhằm vào lãnh thổ, quân đội và cơ sở hạ tầng của Belarus. Máy bay không người lái của họ thường xâm phạm không phận. Cùng lúc đó, họ không ngừng lo lắng rằng nếu Belarus châm ngòi chiến tranh thì sao? Luôn có những hành vi gây hấn trên biên giới”, ông Lukashenko nói tại một hội nghị quốc phòng ngày 4/10.

Tổng thống Belarus cũng cho biết Ukraine đã đưa "một lực lượng lên tới 15.000 quân đến biên giới Belarus và đang tạo ra các chốt chặn, ụ pháo."

Tuy nhiên, ông Lukashenko nhấn mạnh rằng Belarus hiện chưa cần tổng động viên, trái ngược với những gì phe đối lập đang suy đoán.

"Họ đặt ra hàng loạt giả thuyết: ‘Nga đã thông báo huy động lực lượng, có nghĩa là Belarus sẽ thông báo tổng động viên vào ngày mai.’ Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa: Chúng ta không cần phải tổng động viên. May mắn thay, không có chiến tranh trên lãnh thổ Belarus", ông nói. “Tôi từng nhiều lần chỉ ra rằng chúng tôi đã nâng cấp các lực lượng vũ trang của mình ít nhất 4 lần, nếu không muốn nói là 5 lần, cho phù hợp với tình hình hiện tại.”

Theo Tổng thống Lukashenko, Minsk đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Mátxcơva ở Ukraine mà không trực tiếp gửi quân đến nước này.

"Về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chúng tôi đang tham gia vào hoạt động này. Chúng tôi không che giấu sự thật. Tuy nhiên, chúng tôi không giết ai cả. Chúng tôi không gửi quân đến đó”, ông Lukashenko nói, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu chính của Minsk là "ngăn chặn xung đột tràn sang Belarus”.

"Một mục tiêu khác là ngăn Ba Lan, Lithuania và Estonia tấn công Belarus, dưới chiêu bài của chiến dịch quân sự đặc biệt. Như tôi đã nói, không ai được phép bắn về phía người Nga từ lãnh thổ Belarus.”

Ông Lukashenko cũng lưu ý rằng cơ quan chức năng Belarus đang hỗ trợ y tế cho những người có nhu cầu, trong đó chủ yếu là người tị nạn, người đến từ Ukraine. “Làm sao bạn có thể không chăm sóc họ? Đây là cách mà chúng tôi tham gia vào chiến dịch quân sự, không còn cách nào khác”, lãnh đạo Belarus nhấn mạnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Lukashenko nói Ukraine đưa 15.000 quân đến biên giới Belarus
vietnam.vn