Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng sau sự cố với máy ghi âm

26/09/2022, 14:30

Ngày 26/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói rằng việc báo chí đưa tin không đúng về phát biểu của ông đã gây tổn hại cho quan hệ đồng minh với Mỹ.

screen-shot-2022-09-26-at-83441-am-5307.png
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm Canada ngày 23/9. (Ảnh: Reuters)

Ông Yoon lên tiếng sau những ồn ào về chuyện ông bị máy ghi âm ghi lại những nhận xét không hay về Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân dịp tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong đoạn ghi âm, ông Yoon có những nhận xét chê bai sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cam kết tăng đóng góp của Mỹ cho Quỹ Toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Điều này cần được Quốc hội Mỹ thông qua.

Bình luận của ông Yoon khiến dư luận Hàn Quốc lo ngại, vì quan hệ Mỹ - Hàn đóng vai trò then chốt đối với an ninh song phương ở khu vực Đông Á.

“Ông ấy không nói công khai trên bục nhưng bị ghi lại, dù tôi không biết ai đã ghi lại và bằng cách nào. Tôi nghĩ điều này thực sự cần được thẩm định”, Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc nói với báo chí sau khi sự cố xảy ra.

“Tôi nghĩ sẽ là không phù hợp nếu gắn những phát biểu riêng tư với những kết quả ngoại giao. Thật đáng tiếc khi một sự cố ngoại giao đang bị nói đến nhiều khi ông ấy đang làm tất cả để hoàn thành những yêu cầu cao vì lợi ích quốc gia của Hàn Quốc”, vị quan chức nói.

Tháng trước, quân đội Mỹ, Nhật và Hàn Quốc triển khai đợt tập trận 3 bên – hợp tác chính thức đầu tiên kể từ tháng 12/2017. Đợt tập trận bắt đầu từ ngày 8/8 và kéo dài đến cuối tuần này.

Mỹ cũng vừa điều một nhóm tàu sân bay trở lại Hàn Quốc để đối phó với hàng loạt bước đi gần đây của Triều Tiên.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng sau sự cố với máy ghi âm
  vietnam.vn