Tổng thống Guinea-Bissau gửi thông điệp từ ông Putin tới ông Zelensky

27/10/2022 19:45

Tổng thống Guinea-Bissau - Umaro Mokhtar Sissoco Embalo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị ông chuyển một thông điệp tới người đồng cấp Ukraine - Volodymyr Zelensky về tầm quan trọng của đối thoại trực tiếp giữa Mátxcơva và Kiev.

6359a51185f540208b0f3887-7680.jpg
Hai Tổng thống Sissoco Embalo và Vladimir Zelensky gặp nhau tại Kiev (Ukraine) ngày 26/10. Ảnh: AP

Tổng thống Embalo tiết lộ về điều này trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Zelensky ở Kiev hôm 26/10, một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Putin.

“Hôm qua tôi đã đến Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin. Lãnh đạo Nga đề nghị tôi gửi thông điệp đến ông rằng một cuộc đối thoại trực tiếp là rất quan trọng”, Tổng thống Embalo nói.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, ông Embalo nói với các nhà báo rằng ông cảm thấy Tổng thống Putin “rất cởi mở trong việc đàm phán với lãnh đạo Ukraine” và ông mong “truyền đạt thiện chí này” tới ông Zelensky.

Đáp lại, ông Zelensky nói rằng để xây dựng cầu nối giữa các quốc gia, “người ta không nên làm nổ tung cơ sở hạ tầng”. Ông Zelensky rõ ràng đang đề cập đến các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của Ukraine hồi giữa tháng 10, mà Nga mô tả là hành động “trả đũa” cho cuộc tấn công khủng bố của Kiev nhằm vào cầu Kerch.

Lãnh đạo Ukraine nói rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng đều liên quan đến sự tôn trọng của một quốc gia đối với một quốc gia khác, bắt đầu từ việc tôn trọng “toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và biên giới của quốc gia đó”.

Đầu tháng này, Tổng thống Putin viện dẫn việc Ukraine từ chối đối thoại là lý do khiến quá trình đàm phán đi vào ngõ cụt. Ông cũng lưu ý rằng trong cuộc đàm phán mà Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi cuối tháng 3, Nga và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ, nhưng ngay sau khi quân đội Nga rút khỏi Kiev, “giới lãnh đạo Ukraine đã từ bỏ mong muốn đàm phán”.

Nhận xét của ông Putin được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với ông Putin, và nói rằng Ukraine sẽ chỉ đối thoại với Nga khi Mátxcơva có một tổng thống khác. Nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu duy nhất của ông trong cuộc xung đột là đánh bại Nga trên chiến trường và giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Guinea-Bissau gửi thông điệp từ ông Putin tới ông Zelensky
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO