Tổng thống đắc cử Peru tuyên thệ nhậm chức: Nhiều kỳ vọng và hứa hẹn

Thế Việt | 29/07/2021, 10:51

Baoquocte.vn. Ngày 28/7, Tổng thống đắc cử Peru Pedro Castillo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 200 năm giành độc lập của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Peru tuyên thệ nhậm chức: Nhiều kỳ vọng và hứa hẹn. (Nguồn: AP)
Tổng thống đắc cử Peru Pedro Castillo chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ngày 28/7. (Nguồn: AP)

Nhiều nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của các nước trong khu vực như Argentina, Chile, Colombia, Bolivia, Ecuador và Nhà Vua Tây Ban Nha, cũng như đại diện của các chính phủ trên thế giới đã tham gia buổi lễ long trọng này.

Phát biểu sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Castillo cam kết thực hiện những thay đổi sâu sắc và tìm cách triển khai các biện pháp cải cách một cách có trách nhiệm song sẽ không “quốc hữu hóa” nền kinh tế quốc gia giàu khoáng sản này.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Peru dưới thời Tổng thống Castillo là cố gắng thực hiện các dự án khai thác mỏ có thể đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế địa phương và chi ngân sách nhiều hơn cho các lĩnh vực giáo dục và y tế với những quy tắc rõ ràng và minh bạch.

Ông Castillo cho rằng, của cải nên được phân phối công bằng cho tất cả người dân Peru và nhấn mạnh, "tài sản có được bằng công sức và trong khuôn khổ sự hợp pháp phải được đảm bảo" và phải thay đổi sự lạm dụng do độc quyền tạo ra như đã xảy ra với khí đốt và thuốc men.

Tân Tổng thống cũng đặt mục tiêu chống lại nạn tham nhũng, trừng phạt nghiêm khắc tất cả những hành vi tham nhũng không chỉ gây thiệt hại cho đất nước mà còn khiến cho hình ảnh quốc gia bị lu mờ trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Peru cam kết sẽ tăng cường các chính sách công tạo việc làm với các khoản đầu tư lớn để sửa đổi và phục hồi cơ sở hạ tầng hoặc cấp các gói hỗ trợ lên tới 700 Soles (khoảng 170 USD) cho các gia đình thuộc tầng lớp dễ bị tổn thương, đặc biệt là những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra trong hơn 1 năm qua.

Ngoài ra, một trong những mục tiêu được tân Tổng thống Castillo đề ra trong nhiệm kỳ là thúc đẩy việc soạn thảo một bản Hiến pháp phù hợp với thời đại mới, song nhấn mạnh sẽ không tìm cách “quốc hữu hóa” nền kinh tế quốc gia giàu khoáng sản này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát, đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn khi đảng cầm quyền không có đủ sự ủng hộ cần thiết tại Quốc hội. Cùng với đó, việc các đảng chính trị bị phân rẽ tại cơ quan lập pháp cũng khiến cho sức mạnh của chính phủ bị hạn chế khi triển khai các chính sách cải cách kinh tế.

Hồi đầu tuần, liên minh các đảng đối lập đã giành thắng lợi trong cuộc bầu chọn lãnh đạo Quốc hội Peru và trở thành rào cản lớn đối với đảng Peru Libre (Peru Tự do) của ông Castillo khi muốn tìm kiếm sự đồng thuận cho các quyết sách lớn của chính phủ.

Ông Castillo đã giành chiến thắng 50,12% so với 49,87% trước ứng cử viên cánh hữu Keiko Fujimori trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra hôm 6/6. Tuy nhiên, do số phiếu chênh lệnh giữa hai ứng cử viên khá sít sao nên phải tới hơn 1 tháng sau, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Peru mới chính thức xác nhận chiến thắng của nhà lãnh đạo cánh tả.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống đắc cử Peru tuyên thệ nhậm chức: Nhiều kỳ vọng và hứa hẹn
vietnam.vn