Tổng thống Bồ Đào Nha tiếp tục bổ nhiệm ông Costa làm Thủ tướng

Trung Kiên | 03/02/2022, 07:29

Ngày 2/2, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa công bố, ông Antonio Costa tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Thủ tướng nước này.

Ông Costa tiếp tục được bổ nhiệm làm Thủ tướng Bồ Đào Nha
Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Costa kiêm Tổng Thư ký đảng Xã hội ôm vợ, con gái và con trai sau bài phát biểu về kết quả bầu cử. (Nguồn: AP).

Quyết định bổ nhiệm được đăng trên website chính thức của Phủ Tổng thống Cộng hòa Bồ Đào Nha. Quyết định này là kết quả của cuộc bầu cử lập pháp hôm 30/1, sau khi lắng nghe ý kiến từ các đảng phái chính trị có đại diện trong Quốc hội khóa mới của Bồ Đào Nha.

Ông Costa - Tổng Thư ký của đảng Xã hội (PS) - đã được thông báo về quyết định tái bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng trong Chính phủ hợp hiến thứ 23 của Bồ Đào Nha. Thông báo chính thức được đưa ra sau hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống de Sousa và ông Costa - người không thể tham dự cuộc họp trực tiếp sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Costa sẽ được tổ chức sau phiên họp đầu tiên của Quốc hội Bồ Đào Nha khóa 15.

Đảng Xã hội của ông Costa đã giành được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm tại Bồ Đào Nha hôm 30/1 vừa qua.

Kết quả được chính thức công bố ngày 31/1 cho thấy đảng Xã hội cầm quyền đã giành được 117 ghế trong Quốc hội gồm 230 ghế, tăng so với 108 ghế trong Quốc hội khóa trước. Với kết quả này, PS sẽ giữ quyền độc lập thành lập chính phủ mới.

Cuộc tổng tuyển cử lần này được ấn định tổ chức sau khi Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật ngân sách mà chính phủ thiểu số do đảng Xã hội cầm quyền đề xuất. Tình trạng không thể tháo gỡ bất ổn chính trị trong nước sẽ cản trở Bồ Đào Nha tiếp cận gói cứu trợ giúp phục hồi sau đại dịch Covid-19 trị giá 16,6 tỷ Euro (18,7 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU) và từ đó khó có thể thực hiện thành công các dự án sử dụng nguồn vốn này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại quốc gia Tây Âu.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Bồ Đào Nha tiếp tục bổ nhiệm ông Costa làm Thủ tướng
vietnam.vn