Tổng Thanh tra yêu cầu Chủ tịch Hà Nội giải quyết 2 vụ việc "nóng"

Thế Kha| 29/03/2023 06:35

Chủ tịch Hà Nội phải báo cáo kết quả giải quyết hai vụ việc với Thanh tra Chính phủ trước ngày 31/5, không để người dân bức xúc kéo dài, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị vượt cấp lên Trung ương.

Tại Trụ sở Tiếp dân Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong  vừa chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 đối với 2 vụ việc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tổng Thanh tra yêu cầu Chủ tịch Hà Nội giải quyết 2 vụ việc nóng - 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong (Ảnh: Q.H).

Vụ việc thứ nhất, hơn 100 hộ dân trú tại thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi các hộ dân bị thu hồi đất tại xóm Đầm Ba Trạ và khu hố lò gạch (thôn Phương Nhị) để thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, thành phố đã xem xét kiến nghị của người dân, giao nhiệm vụ cho các ngành xem lại quá trình sử dụng đất. Tuy nhiên, theo ông Đông, đến nay chưa có kết luận chính thức để trả lời người dân.

Sau buổi tiếp dân này, UBND TP Hà Nội sẽ có báo cáo trả lời người dân sớm nhất và yêu cầu UBND huyện Thanh Trì nghiên cứu, có phương án đền bù phù hợp.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, rà soát lại các chính sách về bồi thường, hỗ trợ khu thu hồi đất, giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân và công bằng giữa các dự án.

Vụ việc thứ hai do các ông bà Nguyễn Hữu Mỹ, Triệu Như Vượng, Nguyễn  Huy Cường, Triệu Thị Tâm, Nguyễn Lê Ngân đại diện cho 54 công dân, trú tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I và Dự án Tổ hợp Văn phòng nhà ở Housinco Tân Triều. Người dân đề nghị được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng hình thức giao đất.

Sau khi nghe công dân trình bày, ý kiến của lãnh đạo huyện Thanh Trì và các sở, ngành liên quan ở Hà Nội, ông Đoàn Hồng Phong đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét kiến nghị của các cơ quan, ban ngành có liên quan, chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải báo cáo kết quả giải quyết hai vụ việc trên với Thanh tra Chính phủ trước ngày 31/5/2023 không để người dân bức xúc kéo dài, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị vượt cấp lên các cơ quan Trung ương.

Ban Tiếp Công dân Trung ương được giao phối hợp với Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực I (Cục I, Thanh tra Chính phủ) theo dõi, kiểm tra, đôn đốc UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện kiểm tra, rà soát, giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đối với hai vụ việc này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng Thanh tra yêu cầu Chủ tịch Hà Nội giải quyết 2 vụ việc "nóng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO