Tổng Thanh tra Chính phủ hứa không triển khai thanh tra 'dồn' vào cuối năm

Thế Kha| 21/03/2023 20:11

Cử tri kiến nghị giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra cuối năm và chấn chỉnh, xử lý hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân vào dịp này.

Gửi ý kiến tới kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri tỉnh An Giang kiến nghị giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra cuối năm và chấn chỉnh, xử lý hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc vào thời điểm cuối năm.

Trong văn bản vừa ký trả lời ý kiến cử tri gửi sau kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2 - Quốc hội khóa XV, - Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, hằng năm cơ quan này đều tham mưu xây dựng định hướng chương trình công tác thanh tra trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, yêu cầu ngành thanh tra thực hiện nghiêm và đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và các nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến hoạt động thanh tra, nhất là các nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa không triển khai thanh tra dồn vào cuối năm - 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong (Ảnh: TTCP).

Thanh tra Chính phủ cũng phối hợp với Kiểm toán Nhà nước sửa đổi và đã ban hành Quy chế số 1618/2021 quy định nguyên tắc xử lý chồng chéo, trùng lặp trong xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm toán; nguyên tắc xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động của 2 ngành này.

Do đó, ông Đoàn Hồng Phong cho rằng trong thời gian qua tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra và giữa hoạt động thanh tra với kiểm toán nói chung và tại doanh nghiệp nói riêng đã cơ bản được khắc phục.

"Cá biệt còn một số cuộc có chồng chéo trong quá trình thực hiện cũng được các cơ quan thanh tra, kiếm toán phối hợp xử lý kịp thời", ông Phong cho hay.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn ngành tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động thanh tra, nhất là không để tồn đọng kế hoạch và triển khai dồn vào thời điểm cuối năm, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các địa phương và doanh nghiệp.

Về kiến nghị xử lý hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong đánh giá, thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, toàn diện. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức, viên chức vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng vị trí công tác.

Một số trường hợp vi phạmđã bị xử lý nghiêm minh

Cử tri TPHCM kiến nghị củng cố, xây dựng lực lượng cán bộ thanh tra chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính, có bản lĩnh, đi đầu trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, ...

Người đứng đầu Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2022 Ban cán sự đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đã ban hành các nghị quyết về lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng và tiến độ ban hành kết luận thanh tra với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa không triển khai thanh tra dồn vào cuối năm - 2

Một cuộc họp về kế hoạch thanh tra ở trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: TTCP).

Thanh tra Chính phủ cũng ban hành của Thanh tra Chính phủ nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của công chức cơ quan này trong hoạt động thanh tra.

Đồng thời đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, công chức làm công tác thanh tra. Hằng năm, ban hành kế hoạch kiểm tra việc xây dựng, thực hiện kế hoạch thanh tra và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo của ngành thanh tra đối với thanh tra bộ, cơ quan ngang bộ và thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,...

"Nhìn chung, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành quan tâm giữ gìn phẩm chất đạo đức, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp góp phần tạo nên kết quả tích cực của ngành trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, cá biệt còn có một số trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý và đã bị xử lý nghiêm minh theo quy định", ông Đoàn Hồng Phong thông tin với cử tri.

Nghiêm cấm sử dụng dự thảo kết luận thanh tra để đe dọa

Quyết định số 465/QĐ- TTCP ban hành quy chế tổ chức và hoạt động đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ nghiêm cấm thanh tra vượt thẩm quyền, ngoài phạm vi, đối tượng, nội dung theo quyết định thanh tra; bỏ lọt, bỏ sót, bỏ qua nội dung thanh tra trong kế hoạch tiến hành thanh tra được phê duyệt.

Nghiêm cấm không kiến nghị xử lý đối với hành vi vi phạm đến mức phải xử lý, không kiến nghị chuyển vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan điều tra hoặc sử dụng dự thảo kết luận thanh tra để đe dọa đối tượng thanh tra.

Nghiêm cấm cán bộ thanh tra nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức. Sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc; có thái độ hách dịch, cửa quyền, gây phiền hà, sách nhiễu, phát ngôn thiếu chuẩn mực khi làm việc với đối tượng thanh tra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng Thanh tra Chính phủ hứa không triển khai thanh tra 'dồn' vào cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO