Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng: Hướng tới hợp tác hiệu quả cao hơn nữa với Việt Nam

Đức Khải| 28/11/2023 11:22

Ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cho rằng, để tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Nhật Bản và Việt Nam, điều quan trọng là cả hai nước cần nhìn nhận và hiểu đúng về nhau, cả những nhìn nhận về các sự kiện lịch sử trong quá khứ...

Việt Nam - Nhật Bản hướng tới hợp tác hiệu quả cao hơn nữa

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori làm việc với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch ĐHND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ngày 20/12/2022. (Nguồn: UBND Tỉnh Bình Định)

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, ông Yakabe Yoshinori cho biết, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đặt trụ sở tại thành phố Đà Nẵng - một trung tâm kinh tế của miền Trung Việt Nam - có khu vực lãnh sự gồm 9 tỉnh thành từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Bình Định và tỉnh Gia Lai.

Trong mối quan hệ với các địa phương của Nhật Bản, thành phố Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản như thành phố Yokohama, thành phố Kawasaki, thành phố Kisarazu và thành phố Sakai. Thời gian gần đây, thành phố Đà Nẵng cũng đang tích cực giao lưu với tỉnh Kanagawa và tỉnh Wakayama.

Ngoài ra, còn có các hoạt động giao lưu giữa tỉnh Quảng Nam với tỉnh Nagasaki, tỉnh Thừa Thiên Huế với Kyoto và tỉnh Gifu diễn ra sôi nổi. Các địa phương hai bên đã và đang hợp tác trong các lĩnh vực như đầu tư - thương mại và đào tạo - phái cử nhân lực.

Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori nhận định, Việt Nam tiếp tục nhận được sự chú ý từ các doanh nghiệp Nhật Bản có nguyện vọng đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, khu vực miền Trung Việt Nam, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng đang dần nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp Nhật Bản như một điểm đến đầu tư mới, bởi vì tại cụm điểm này, chi phí thuê đất khu công nghiệp ở mức hấp dẫn hơn, việc đảm bảo nguồn nhân lực cũng dễ dàng hơn so với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế có hệ thống đại học vùng trọng điểm quốc gia gồm Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế với thế mạnh đào tạo nhiều nhân lực chất lượng cao so với với các tỉnh thành khác trong khu vực. Trong khi đó, việc phát triển và đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố được doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng nhất.

Do đó, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đang tận dụng đa dạng các cơ hội nhằm giới thiệu thế mạnh và ưu thế của khu vực miền Trung đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản cũng đang tích cực hỗ trợ công tác mở rộng giáo dục tiếng Nhật tại các trường Đại học trong khu vực.

Việt Nam - Nhật Bản hướng tới hợp tác hiệu quả cao hơn nữa
Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 19 tại Hội An, Quảng Nam, tháng 8/2023. (Nguồn: VGP)

Ông Yakabe cho rằng, để tiếp tục củng cố vững chắc mối quan hệ hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới giữa Nhật Bản và Việt Nam, điều quan trọng là "cả Nhật Bản và Việt Nam cần nhìn nhận và hiểu đúng về nhau, bao gồm cả những nhìn nhận về các sự kiện lịch sử trong quá khứ".

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Ví dụ, trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Quân dân Việt Nam sau Chiến tranh thế giới thứ II, có khoảng 700 cựu quân nhân Nhật Bản đã không về nước mà ở lại Việt Nam và gia nhập đội quân Việt Minh. Những quân nhân này đã không tiếc xương máu, góp phần vào công cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Yakabe nhấn mạnh, có một thực tế hiện nay là những sự kiện lịch sử này chưa được thế hệ trẻ Việt Nam biết đến. Ông Tổng Lãnh sự nhấn mạnh, mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam cần được phát triển hướng đến tương lai, nhưng cũng chính vì điều đó, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam, "phải chăng chúng ta cũng cần phải ghi chép lại một cách chỉn chu những sự kiện lịch sử, đặc biệt lịch sử cận đại của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam".

Tổng Lãnh sự Yakabe hy vọng "thông qua việc nhìn nhận, hiểu biết và ghi chép lại các sự kiện lịch sử như thế này, quan hệ Nhật Bản và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hướng đến mối quan hệ hợp tác hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng: Hướng tới hợp tác hiệu quả cao hơn nữa với Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO