Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế

26/06/2021, 12:01

Tổng cục Thuế cho biết trước ngày 1/8 sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về việc kê khai và nộp thuế cho cá nhân kinh doanh qua sàn.

Tổng cục Thuế vừa cung cấp thêm thông tin liên quan nội dung quy định trách nhiệm của các sàn kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) trong việc khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn theo Thông tư 40/2021.

Cụ thể, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, cá nhân kinh doanh phát sinh nghĩa vụ được tự kê khai nộp thuế hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức kê khai, nộp thuế thay.

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế-1

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế. (Ảnh minh hoạ).

Thông tư 40/2021 quy định hướng dẫn rõ hơn về thủ tục trong trường hợp các sàn TMĐT thực hiện kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn theo ủy quyền hoặc thỏa thuận của cá nhân và theo đúng quy định của pháp luật.

Để hỗ trợ cá nhân kinh doanh có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời, Thông tư cũng quy định trách nhiệm các sàn TMĐT trong việc cung cấp thông tin.

Trên cơ sở đó, hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin tổng hợp doanh thu kinh doanh trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc khai thuế, nộp thuế theo đúng quy định.

Tổng cục Thuế cho biết dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin giữa cơ quan này và các sàn TMĐT sẽ thực hiện trong năm nay để có thể hoàn tất và đi vào vận hành từ năm 2022.

Cụ thể, từ nay đến trước 1/8, Tổng cục Thuế sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số sàn thương mại điện tử nhằm xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn.

Quảng cáo

Từ 1/8 đến trước 1/10, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin. Tiếp đến trước ngày 1/1/2022, Tổng cục Thuế và các sàn thương mại điện tử triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Và từ 1/1/2022, các sàn TMĐT thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Cơ quan quản lý thuế cho biết nếu Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử có ý kiến khác về lộ trình nêu trên, đề nghị có đề xuất cụ thể và gửi về Tổng cục (Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân) trước ngày 3/7.

Bài liên quan
Chính phủ xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô trong nước
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xử lý kiến nghị của THACO về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế