Tổng Bí thư: 'Chỉ huy quân sự thiếu quyết đoán sẽ dẫn đến thất bại'

Hoài Thu| 03/07/2023 18:14

Quán triệt tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm trong quân đội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng người chỉ huy nếu thiếu quyết đoán sẽ bỏ lỡ thời cơ, dẫn đến thất bại.

Yêu cầu này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, nhấn mạnh tại Hội nghị Quân ủy Trung ương 6 tháng đầu năm, diễn ra sáng 3/7.

Bồi dưỡng cán bộ quân đội "7 dám"

Đề cập đến phương hướng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng cuối năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý Đảng bộ quân đội tiếp tục giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo toàn quân thực hiện thật nghiêm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; chủ động về phương án, chuẩn bị tốt mọi mặt, ứng phó thắng lợi với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Tổng Bí thư: Chỉ huy quân sự thiếu quyết đoán sẽ dẫn đến thất bại - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự Hội nghị Quân ủy Trung ương (Ảnh: Quân đội nhân dân).

Nhắc đến nhiệm vụ nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, Tổng Bí thư gợi mở nên xem xét, đổi mới nội dung diễn tập, huấn luyện, tính toán làm chủ vũ khí, trang bị trước tình hình biến đổi nhanh như hiện nay.

Một nhiệm vụ quan trọng khác được Bí thư Quân ủy Trung ương đề cập là đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, lưỡng dụng để đáp ứng được nhu cầu trang bị cho các đơn vị, trong đó ưu tiên phát triển nhanh lĩnh vực cải tiến, sản xuất vũ khí, trang bị hiện đại, nâng cao sức mạnh phòng thủ của đất nước.

Xây dựng Đảng bộ quân đội thật sự trong sạch, vững mạnh, cũng là nội dung được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cho rằng việc này đã làm tốt, Tổng Bí thư yêu cầu cần làm tốt hơn nữa, trong đó đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, đủ đức, đủ tài, có uy tín cao; cấp trên phải làm gương cho cấp dưới, chỉ huy phải mẫu mực trước toàn đơn vị.

Tổng Bí thư cho biết gần đây nhiều người nhắc đến tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Ông yêu cầu trong quân đội tuyệt đối không để tình trạng này xảy ra.

"Bởi người cán bộ chỉ huy quân sự mà thiếu quyết đoán, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm sẽ bỏ lỡ thời cơ, dẫn đến thất bại trong xử trí các tình huống", Tổng Bí thư lưu ý bồi dưỡng cán bộ quân đội theo tinh thần "7 dám".

Tổng Bí thư: Chỉ huy quân sự thiếu quyết đoán sẽ dẫn đến thất bại - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Quân đội nhân dân).

Đó là: "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách và dám hành động vì lợi ích chung".

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đề nghị quân đội làm tốt hơn nữa công tác dân vận, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương, phối hợp xây dựng địa bàn an toàn, không được để xảy ra các điểm nóng, các vụ việc phức tạp.

Giữ thế chủ động, khôn khéo trong xử lý các tình huống

Trước đó, khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu nhiều kết quả nổi bật.

Tổng Bí thư đánh giá Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu các vấn đề có tầm chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

"Chúng ta đã giữ vững được thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ; khôn khéo, mềm dẻo, linh hoạt trong xử trí các tình huống, ngăn ngừa nguy cơ xung đột, nhất là các tình huống trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo", Tổng Bí thư ghi nhận.

Tổng Bí thư: Chỉ huy quân sự thiếu quyết đoán sẽ dẫn đến thất bại - 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng trò chuyện trước thềm hội nghị (Ảnh: Quân đội nhân dân).

Bên cạnh đó, Bí thư Quân ủy Trung ương cho rằng quân đội tiếp tục phát huy vai trò là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Quân đội đã phối hợp với các lực lượng giữ vững an ninh, trật tự, nhất là trong việc giải quyết, xử lý sự việc xảy ra tại địa bàn Đắk Lắk vừa qua.

Cũng theo người đứng đầu Đảng, thời gian qua, toàn quân đã duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, biên giới, nội địa, không gian mạng.

Nhắc đến nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng, Tổng Bí thư ghi nhận kết quả từng bước bảo đảm tự trang bị vũ khí hiện đại, phù hợp với nghệ thuật tác chiến của quân đội.

Đặc biệt, theo Tổng Bí thư, trong công tác hội nhập quốc tế, chúng ta đã xử lý hài hòa, mềm dẻo quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống. "Đây là cách rất thiết thực để giữ cho "ngoài êm", ngăn ngừa nguy cơ xung đột, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa", Tổng Bí thư nói.

Ông cũng nhắc đến một trong những hoạt động được bạn bè quốc tế đánh giá cao, đó là quân đội Việt Nam đã tổ chức lực lượng tham gia cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, để lại nhiều ấn tượng rất tốt đẹp.

Trong công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư ghi nhận Đảng bộ quân đội đã tiến hành nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, kiên quyết xử lý kỷ luật những cán bộ, đảng viên vi phạm, làm cho Đảng bộ Quân đội và toàn quân ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Dù đạt nhiều kết quả, Tổng Bí thư cũng lưu ý một số hạn chế như vẫn còn tình trạng bệnh "thành tích", giấu giếm khuyết điểm; xử lý một số vi phạm, vụ việc phức tạp, nhạy cảm chưa kịp thời, triệt để.

Tổng Bí thư đề nghị Quân ủy Trung ương khắc phục bằng được những khuyết điểm đó, không để các thế lực thù địch lợi dụng để thổi phồng, xuyên tạc, hạ thấp uy tín của quân đội, thực hiện âm mưu "phi chính trị hóa" quân đội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư: 'Chỉ huy quân sự thiếu quyết đoán sẽ dẫn đến thất bại'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO