Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn

06/01/2022 07:07

Tôm khô Rạch Gốc loại 1 có giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg, dự báo sẽ tiếp tục tăng những ngày cận Tết. Lý do là bởi nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá cao

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở thị trấn Rạch Rốc (Ngọc Hiển, Cà Mau), nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Ghi nhận của PV. VietNamNet tại huyện Ngọc Hiển, các cơ sở sản xuất tôm khô đang tất bật sản xuất nhằm cung ứng cho thị trường Tết 2022. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều cơ sở, giá tôm khô hiện đang ở mức cao do nguyên liệu tôm đất khan hiếm.

Theo nhiều nông dân nuôi tôm ở Cà Mau, những tháng giáp Tết, nguồn tôm đất trong vuông khá ít. Hiện thương lái đến tận nơi thu mua với giá 150.000-160.000 đồng/kg (loại 150 con).

Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn
Tôm khô Rạch Gốc loại 1 có giá 1,4-1,5 triệu đồng/kg.

Cụ thể, tôm khô Rạch Gốc tách vỏ loại 1 đang được bán với giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg, loại 2 có giá 1,2 triệu đồng/kg, loại 3 có giá 900.000 đồng/kg. Tôm khô nguyên vỏ hiện loại ngon có giá khoảng 800.000 đồng/kg.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã Tân Phát Lợi (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cho hay: “Giá tôm khô Rạch Gốc tăng một phần do nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá cao. Mặt khác, những năm gần đây, các mặt hàng đặc sản truyền thống được khách hàng lựa chọn nhiều hơn”.

Cũng theo ông Chương, giá tôm khô Rạch Gốc không phải mới tăng gần đây mà giữ ở mức cao từ khoảng giữa năm 2020 đến nay.

Từ Tết Nguyên đán năm 2019, giá tôm khô Rạch Gốc đã ở mức từ 1,2 triệu đồng/kg (loại 1), sau đó tăng dần đến nay.

Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn
Đó là bởi giá tôm nguyên liệu khan hiếm, lại tăng cao
Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn
Các cơ sở sản xuất tôm khô đang tất bật cho vụ Tết.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển Lê Ngọc Lâm thông tin: “Đến nay, hơn 10 cơ sở đã đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc. Toàn huyện có khoảng 20 cơ sở sản xuất tôm khô".

Tôm khô Rạch Gốc sở dĩ được khách hàng ưa chuộng là vì được làm từ con tôm đất sống thiên nhiên. Những con tôm nguyên liệu tươi ngon được các cơ sở lựa chọn để làm tôm khô có chất lượng thịt thơm, ngọt rất đặc trưng.

Để có được con tôm tôm Rạch Gốc trứ danh, người làm phải trải qua nhiều công đoạn công phu, như tiếp nhận nguyên liệu (tôm đất còn sống) - chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch - luộc - phơi - sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng - phân loại - đóng gói. Các cơ sở sản xuất đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể đều phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này.

Ngọc Chúc

Bài liên quan
  • Mặt hàng thạch trôi nổi tràn ngập thị trường
    Trong vài năm trở lại đây, các loại bánh kẹo nói chung và các sản phẩm thạch nói riêng được nhập khẩu không chính thức vào Việt Nam ngày càng nhiều. Đặc biệt, các mặt hàng này càng trở nên đắt khách vào dịp cuối năm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO