Tội phạm mạng tiếp tục nhắm đến những người làm việc từ xa tại Đông Nam Á

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 04/10/2022 20:43

Trong bối cảnh mô hình làm việc kết hợp và làm việc từ xa tiếp tục là xu hướng ở Đông Nam Á, Kaspersky đã ngăn chặn hơn 47 triệu cuộc tấn công vào giao thức kết nối máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol - RDP) trong sáu tháng đầu năm 2022.

Trong giai đoạn này, số lượng các cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP nhắm mục tiêu đến những người làm việc từ xa trong khu vực tổng cộng là 47.802.037 vụ. Trung bình, các giải pháp của Kaspersky đã ngăn chặn được 265.567 cuộc tấn công brute force mỗi ngày và đã bảo vệ hầu hết người dùng từ Việt Nam, Indonesia và Thái Lan khỏi mối đe dọa brute force.

RDP là giao thức độc quyền của Microsoft, cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác thông qua mạng. RDP được sử dụng rộng rãi bởi cả quản trị viên hệ thống và người dùng không chuyên về kỹ thuật để điều khiển máy chủ và các PC khác từ xa.

Một cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP sẽ cố gắng tìm một cặp thông tin đăng nhập hoặc mật khẩu RDP hợp lệ bằng cách kiểm tra một cách có hệ thống tất cả các mật khẩu có thể có cho đến khi tìm thấy mật khẩu chính xác. Một cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP thành công cho phép kẻ tấn công có được quyền truy cập từ xa vào máy chủ mục tiêu.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi nào ngoài văn phòng đều yêu cầu nhân viên phải đăng nhập từ xa vào các tài nguyên của công ty từ thiết bị cá nhân của họ. Một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng là RDP. Microsoft 365 vẫn là phần mềm được các doanh nghiệp ưa thích sử dụng. Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á có hơn 680 triệu dân, một nửa trong số đó đều dưới 30 tuổi và có hiểu biết nhiều về công nghệ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc sử dụng giao thức này sẽ tiếp tục bởi hình thức làm việc từ xa vẫn là xu hướng và các tác nhân độc hại sẽ tiếp tục săn đuổi để tấn công các công ty và tổ chức trong khu vực thông qua các cuộc tấn công brute force”.

Kaspersky lưu ý rằng tội phạm mạng khai thác các xu hướng gần đây, cũng như lợi dụng môi trường làm việc từ xa và kết hợp để nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp. Các cuộc tấn công brute force vào RDP không mới, nhưng chưa bao giờ có nhiều nhân viên sử dụng các giao thức này như hiện tại. Đó có thể là lý do tại sao họ tiếp tục là tâm điểm chính của những kẻ tấn công ở Đông Nam Á.

Trong khi bảo mật doanh nghiệp và vành đai vẫn quan trọng, sự chuyển đổi hàng loạt sang mô hình làm việc từ xa hoặc kết hợp đã cho thấy rõ ràng rằng ngay cả những biện pháp bảo mật doanh nghiệp tốt nhất cũng không thể bù đắp cho sự thiếu nhận thức của người dùng. Đặc biệt là khi 60% công ty cho phép nhân viên sử dụng thiết bị riêng để làm việc, các doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên của họ các phương pháp tốt nhất về an ninh mạng để họ nhận thức được rủi ro và hiểu cách làm việc an toàn với các tài nguyên của công ty.

Việc đào tạo về đảm bảo hệ thống mạng an toàn cũng phải đi kèm với những thay đổi trong quản trị CNTT. Đội ngũ CNTT cần hỗ trợ thêm cho nhân viên, đảm bảo các bản cập nhật được thực hiện đúng lúc và các vấn đề về kết nối từ xa được khắc phục kịp thời.

Đối với nhiều doanh nghiệp, làm việc từ xa không phải là giải pháp tạm thời. Nhiều người đã thông báo rằng, ngay cả sau khi đại dịch lắng xuống, các lựa chọn làm việc tại nhà và kết hợp sẽ là mô hình cố định lâu dài cho nhân viên.

“Trong tương lai, các doanh nghiệp cần phải suy nghĩ lại về cách tổ chức mạng lưới doanh nghiệp của họ. Khi tất cả các thiết bị không được đặt trong cùng một văn phòng và không được kết nối với mạng công ty, sự điều chỉnh là cần thiết để đảm bảo các thiết bị đầu cuối luôn an toàn và tài nguyên của công ty được bảo vệ. Tội phạm mạng sẽ luôn sẵn sàng lợi dụng các sự kiện gây rối hiện nay. May mắn thay, việc duy trì sự bảo vệ trước một loạt các rủi ro không gian mạng không yêu cầu bất kỳ công nghệ hoặc kỹ năng lập trình nâng cao nào. Nó chỉ yêu cầu một chút kiến thức về các quy tắc an toàn mạng cơ bản”, ông Yeo cho biết thêm.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tội phạm mạng tiếp tục nhắm đến những người làm việc từ xa tại Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO