Tội phạm ma túy sẵn sàng mua chuộc cán bộ bằng những 'viên đạn bọc đường'

17/07/2022, 12:38

Quá trình bị bắt giữ, tội phạm ma túy sẵn sàng tấn công, mua chuộc lực lượng chức năng, việc đấu tranh loại bỏ loại tội phạm này ngày càng cam go, quyết liệt.

Ma túy đẩy nhiều gia đình vào cảnh tan cửa, nát nhà. Ma túy cũng là nguồn cơn sinh ra nhiều loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, thậm chí là gây bất ổn trong xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến công tác phòng chống ma túy. Tuy nhiên, để đấu tranh loại bỏ loại tội phạm này không hề đơn giản mà ngày càng cam go, quyết liệt hơn.

Làm thế nào để đấu tranh loại tội phạm trong tình hình mới? Vai trò của lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy như thế nào?

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022), phóng viên phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CO4), Bộ Công an.

Tội phạm ma túy sẵn sàng mua chuộc cán bộ bằng những 'viên đạn bọc đường' - 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CO4).

Ngăn chặn từ sớm, xa ma túy thẩm lậu vào nước ta

- Ma tuý được ví như “viên đạn bọc đường”, có sức cám dỗ mãnh liệt không chỉ kẻ buôn bán, vận chuyển mà còn đối với cả lực lượng phòng chống ma tuý. Để những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có được bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua mọi cám dỗ, thời gian qua, lãnh đạo cục C04 đã có những biện pháp như thế nào?

Trải qua 25 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma tuý nói chung, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma tuý nói riêng đã vượt qua muôn vàn gian nan thử thách, luôn giữ vững lập trường, tư tưởng kiên định, vững vàng, nêu cao ý chí chiến đấu, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma tuý, ngăn chặn từ sớm, từ xa ma túy thẩm lậu vào nước ta. Đồng thời, nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ, vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, lãnh đạo Cục luôn quan tâm tới công tác chính trị, tư tưởng, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an ban hành những văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chính điều đó, góp phần quan trọng, tạo nên sức mạnh, giúp lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý lập nhiều thành tích chiến công trong những năm vừa qua.

Bình quân hàng năm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phát hiện, khám phá thành công trên 25.000 vụ, bắt giữ hơn 35.000 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ số lượng ma tuý rất lớn, vũ khí, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội. Trong đó, có nhiều chuyên án đặc biệt lớn, xuyên quốc gia, thu giữ lượng ma tuý tại chỗ hơn 1 tấn ma tuý tổng hợp và hàng ngàn bánh heroin. Toàn lực lượng rất ít trường hợp sai phạm liên quan đến ma túy. Còn tại Cục CSĐT tội phạm về ma túy chưa có trường hợp nào sai phạm.

Ghi nhận những thành tích đạt được của Cục CSĐT tội phạm ma tuý, tổng cộng 7 tập thể, 7 cá nhân trong lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, Cục CSĐT tội phạm ma tuý 3 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công hạng nhất, 15 năm qua được chính phủ tặng cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc cùng nhiều tập thể cá nhân được tặng các danh hiệu cao quý khác.

- Đứng đầu một Cục nghiệp vụ có tầm quan trọng về chống tội phạm, đồng thời cũng là một đảng viên, Thiếu tướng có suy nghĩ như thế nào về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu?

Đối với tội phạm ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng thay đổi, với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, manh động hơn. Tội phạm ma tuý cấu kết chặt chẽ và sử dụng các đối tượng hoạt động hình sự để che giấu hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý, gây nguy hiểm cho công tác điều tra, bắt giữ.

Trong quá trình bắt giữ, chúng sẵn sàng tấn công, mua chuộc lực lượng chức năng bằng mọi cách, mọi giá. Với vai trò là lực lượng chuyên trách, chủ công, nòng cốt, trong đấu tranh với tội phạm về ma tuý, nhiệm vụ chính trị hết sức nặng nề, khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, vất vả. Chính vì vậy, đòi hỏi trách nhiệm, nêu gương trong lãnh đạo, chỉ huy trước cán bộ đảng viên chiến sĩ càng phải đặt lên hàng đầu đối với người chỉ huy đứng đầu đơn vị.

Tội phạm ma túy sẵn sàng mua chuộc cán bộ bằng những 'viên đạn bọc đường' - 2

Hàng loạt chuyên án ma túy được lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá, thu giữ khối lượng lớn ma túy.

Xuất phát từ tính chất đặc thù của tội phạm ma tuý, sẵn sàng dùng những “viên đạn bọc đường” để lôi kéo, mua chuộc cán bộ đảng viên làm công tác phòng chống ma tuý; không dụ dỗ lôi kéo được thì sẵn sàng bôi lem, chống trả lực lượng chức năng bằng vũ khí. Do vậy, để công tác phòng chống ma tuý thành công, trước hết lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, đảng viên, chiến sĩ làm công tác trong lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý phải là người có bàn tay sạch, có tâm hồn trong sáng, có lòng trung thực, dũng cảm, phải biết đặt lợi ích của quốc gia, cộng đồng lên trên hết, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để bảo vệ lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn gian khổ đến đâu, với vai trò người đứng đầu, cũng luôn giữ gìn lối sống trong sạch, có bản lĩnh kiên định, vững vàng, không sa ngã trước những tấn công mua chuộc của tội phạm, không có hành vi vi phạm liên quan ma tuý, tội phạm về ma tuý.

Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma tuý quốc tế

- Lực lượng công an nhân dân được ví như thanh gươm sắc bén để bảo vệ chế độ, phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự, tính mạng, tài sản cho người dân. Nhưng gươm có mài thì mới sắc, cũng giống như là con người, chúng ta phải liên tục rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thì mới đủ đức, đủ tài để phụng sự tổ quốc. Quyết tâm của lực lượng C04, tập thể lãnh đạo C04 cũng như các cán bộ chiến sĩ trong việc hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho trong thời gian tới sẽ là như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Tội phạm ma túy hoạt động ngày càng manh động, tinh vi, trang bị vũ khí nóng, cấu kết với các đối tượng người nước ngoài, lập nên các đường dây, tổ chức tội phạm, mua bán xuyên quốc gia, vận chuyển trái pháp ma tuý từ các nước về Việt Nam.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng 4.0 được tội phạm triệt để lợi dụng, từ việc này, tạo ra những siêu lợi nhuận. Trước tình hình đó, mặt trận đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam hiện nay, đòi hỏi phải thực hiện hiệu quả cả 5 nhiệm vụ trọng tâm chiến lược, bảo đảm giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại.

Thứ nhất, tấn công quyết liệt, triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ nước ngoài vào. Ngăn chặn không để nguồn ma tuý thâm nhập từ nước ngoài vào và kiên quyết không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma tuý quốc tế.

Thứ hai, phải triệt phá, vô hiệu hoá các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, đây là nơi khởi nguồn phát sinh các vấn đề phức tạp, tác động tiêu cực đến an ninh trật tự.

Thứ ba, kiểm soát ngăn chặn, không để sản xuất ma tuý, tái trồng cây có chất ma tuý trong nước.

Thứ tư, giải quyết tốt vấn đề người nghiện, chặn nguồn tăng, quản lý chặt chẽ, không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý phạm tội.

Thứ năm, kiên quyết không để tội phạm ma tuý lợi dụng biến Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma tuý quốc tế.

Trong cuộc chiến chống ma túy, không chỉ riêng lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý của Bộ, biên phòng, hải quan, quần chúng nhân dân và thậm chí nhiều lực lượng khác. Thế nhưng lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý là lực lượng mũi nhọn, trực tiếp, chủ trì phối hợp với các lực lượng. Những người vào đây, từ đầu đã xác định được đây là mặt trận nguy hiểm, gian khổ nên ngoài việc phải đấu tranh với tội phạm để bảo vệ tính mạng cho nhân dân, bản thân thì cũng phải giữ mình.

Trải qua 25 năm, tại Cục chưa có một trường hợp nào là vi phạm liên quan đến ma tuý, tệ nạn ma tuý. Còn đâu đó, chỗ này hay địa phương khác đã có. Nhưng có ở đây là những cán bộ trong quá trình tác nghiệp, tiếp xúc không giữ được mình, bị lôi kéo, có thể do trào lưu hoặc là để hở các biện pháp nghiệp vụ, bị đối tượng lợi dụng khống chế.

- Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Nguyễn Hiền(VOV.VN)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tội phạm ma túy sẵn sàng mua chuộc cán bộ bằng những 'viên đạn bọc đường'
vietnam.vn