Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội

29/11/2021, 06:00

Sau khi đi vào hoạt động chính thức, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ là nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà máy điện rác Thâm Quyến (Trung Quốc).

Toàn cảnh nhà máy điện rác 7.000 tỷ đồng ở Hà Nội đã sắp đi vào hoạt động

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 1

Dự án nhà máy đốt rác phát điện Sóc Sơn nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn, được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ năm 2017, tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 2

Dự án chính thức được khởi công từ tháng 9/2019. Khi đi vào vận hành, đây sẽ là nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà máy điện rác Thâm Quyến (công suất đốt 5.000 tấn rác khô mỗi ngày).

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 3

Ngày 28/11, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổng giám đốc phát triển thị trường tại Đông Nam Á của công ty Thiên Ý (đơn vị phụ trách dự án) - cho biết, hiện dự án đã hoàn thành được khoảng 90% tiến độ.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 4

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện dự án hiện đang bị chậm tiến độ 5 tháng so với hợp đồng đã ký với UBND TP Hà Nội. Nguyên nhân là do các chuyên gia Trung Quốc không thể sang Việt Nam, số lượng công nhân làm việc giảm đáng kể", bà Vân nói.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 5

Đại diện chủ dự án cho biết, nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác châu Âu. Mỗi giờ nhà máy tạo ra 75 MW điện, tuy không cao so với các nhà máy nhiệt điện, nhưng bù lại có thể giúp Hà Nội xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương 5.000 -5.500 tấn "rác tươi" mỗi ngày.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 6

Dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn được chia ra làm 3 giai đoạn. Dự kiến, cuối tháng 1/2022, giai đoạn một gồm một tổ máy sẽ bắt đầu được đưa vào vận hành, căn chỉnh, hiệu chỉnh kỹ thuật. Lò đốt đầu tiên sẽ được vận hành với công suất 800 tấn/ngày (tương đương 1.000 tấn "rác tươi" vào nhà máy.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 7

Giai đoạn 2 sẽ có tổ máy với 2 lò đốt với hệ thống kỹ thuật khác cũng sẽ được cân chỉnh và vận hành vào cuối tháng 2/2022, công suất đốt 2.400 tấn/ngày (tương đương 3.000 tấn "rác tươi" vào nhà máy). Cuối tháng 3/2022, hệ thống còn lại được đưa vào vận hành, tất cả 5 lò đốt sẽ hoạt động với công suất đốt 4.000 tấn/ngày (tương đương với 5.000-5.500 tấn "rác tươi". 

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 8

Đại diện chủ dự án cho hay, hiện khối lượng rác của TP Hà Nội là 7.000 tấn/ngày và lượng rác của Hà Nội chở lên bãi rác Nam Sơn là từ 5.000 - 5.500 tấn/ngày. Khi nhà máy điện rác Sóc Sơn đi vào hoạt động sẽ xử lý được toàn bộ khối lượng rác đang đưa lên bãi rác Nam Sơn.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 9

Nhà máy có 14 cửa đổ rác được thiết kế phù hợp với từng loại xe khác nhau. Khi xe đến gần, cửa đổ rác sẽ tự động mở.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 10

Nhà máy được thiết kế để mỗi xe chỉ mất 3 phút đi vào đổ rác rồi đi ra. Đầu tiên, xe sẽ chạy qua trạm cân để xác định khối lượng. Sau đó, xe chạy lên cầu vượt vào nhà máy.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 11

Hiện các hạng mục của nhà máy đang được gấp rút hoàn thiện.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 12

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tại công trường, tất cả công nhân đều phải đeo khẩu trang đầy đủ.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 13

Với dây chuyền công nghệ hiện đại, nhà máy sẽ không phải phân loại rác thải từ đầu nguồn mà tất cả rác thải đều đốt được. Ngoài ra, nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ. Nhiệt độ trong lò đốt luôn được đảm bảo ổn định theo tiêu chuẩn nên có ưu điểm rất lớn về bảo vệ môi trường, độ bền của lò đốt được ổn định lâu dài.

Quảng cáo
Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 14

Các công nhân "treo mình" làm việc tại dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn.

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội - 15

Hiện tại, bên ngoài nhà máy đã được thiết kế thành khuôn viên vui chơi, người dân có thể đến tập thể dục và tham quan. Bên trong nhà máy có một khu riêng sẽ là nơi tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường.

Trần Thanh

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội
vietnam.vn