Tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ hacker Nhâm Hoàng Khang cưỡng đoạt tài sản

14/09/2022 15:40

Sáng 14/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử hacker Nhâm Hoàng Khang về tội cưỡng đoạt tài sản, sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ đề nghị VKS điều tra bổ sung.

Khai tại tòa, bị cáo Nhâm Hoàng Khang kêu oan và phủ nhận cáo buộc về tội cưỡng đoạt tài sản mà cáo trạng Viện KSND TP.HCM đã quy kết.

Bị cáo cho rằng, sở dĩ bản thân xâm nhập vào trang T-Rex tại địa chỉ website https://t-rex.exchange là do thấy trang web này treo thưởng cho những ai tìm ra lỗi của sàn.

Tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ hacker Nhâm Hoàng Khang cưỡng đoạt tài sản - 1

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang khai tại tòa. (Ảnh: Hồ Tú)

Sau khi phát hiện những "lỗ hổng" của website trên, tài khoản của hacker Nhâm Hoàng Khang bị quản trị của sàn này khóa. Bị cáo Nhâm Hoàng Khang khai hành vi đe dọa của mình không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, mà để sàn mở lại tài khoản và lấy lại số tiền mà bị cáo đã nạp vào.

Ngoài ra, theo bị cáo Khang, cơ quan điều tra không thu thập đầy đủ chứng cứ khi chỉ in nội dung tin nhắn hội thoại giữa bị cáo với bà Lê Ngọc Thanh Vy (nhân viên sàn T-Rex) từ Zalo của Vy, chứ không phải từ máy của Khang.

Nhận thấy hành vi của Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu phạm tội khác cần phải làm rõ, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định dừng phiên tòa và trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung.

Trước đó, vào tháng 8/2022, TAND TP.HCM từng trả hồ sơ, đề nghị Viện KSND TP.HCM điều tra, làm rõ Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu của hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, Viện KSND TP.HCM cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Khang.

Tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ hacker Nhâm Hoàng Khang cưỡng đoạt tài sản - 2

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang được áp giải, dẫn vào phòng xử án sáng nay (14/9). (Ảnh: Hồ Tú)

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 10/2020, Nhâm Hoàng Khang sử dụng điện thoại di động truy cập vào trang T-Rex tại địa chỉ website https://t-rex.exchange đăng ký mở nhiều tài khoản. Phát hiện sàn T-Rex có nhiều “lỗ hổng”, Khang đã đánh cắp thông tin của 29.000 người dùng và chiếm quyền điều khiển đối với một tài khoản có tên "Anh Ba”. Đồng thời, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 29.000 USDT (tiền ảo).

Sau khi xâm nhập, nắm các dữ liệu của trang web cờ bạc, bị cáo Nhâm Hoàng Khang đe dọa sẽ tố cáo các sai phạm đến cơ quan điều tra và buộc chủ trang web là ông Vũ Ngọc Châu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng. Từ ngày 11/11/2020 đến 1/2/2021, ông Châu đã nhiều lần chuyển vào tài khoản ngân hàng của bị cáo Khang tổng cộng gần 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" của bà Phan Thị Ánh Phượng, sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Nhâm Hoàng Khang cũng khai nhận đã lấy danh sách 85 tài khoản người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web http://noibo.vov.vn của Báo điện tử VOV. Tuy nhiên, danh sách này chỉ có tên tài khoản nên không thể đăng nhập vào website này được. Mặt khác, 85 tài khoản này không phải là tài khoản cho người quản trị; website trên chỉ phục vụ hoạt động nội bộ của VOV, không liên quan đến website Báo điện tử VOV.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Về phía bà Phan Thị Ánh Phượng, cho rằng hành vi của hacker Nhâm Hoàng Khang không gây thiệt hại gì nên không tố cáo bị cáo này.

Tỷ Huỳnh(VOV-TP.HCM)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ hacker Nhâm Hoàng Khang cưỡng đoạt tài sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO