Tòa thông báo dừng nhận đơn tố cáo vụ Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện

16/12/2022 12:00

Chủ tọa phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm thông báo sẽ nhận đơn và yêu cầu của bị hại đến hết trưa ngày 16/12. Sau thời điểm này, tòa án sẽ giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Sáng ngày 16/12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi các bị hại.

Trước khi tiếp tục phiên tòa, chủ tọa Trần Minh Châu thông báo, HĐXX xét xử sẽ tiếp nhận đơn và yêu cầu của các bị hại tới hết trưa 16/12. Với những trường hợp bị hại tới nộp đơn sau trưa nay, tòa án sẽ giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Ngoài ra, đối với những bị hại yêu cầu bồi thường bằng đất, HĐXX sẽ xem xét yêu cầu này nếu đủ điều kiện, trường hợp không đủ điều kiện, tòa sẽ bác yêu cầu.

Đồng thời, thẩm phán Trần Minh Châu cũng thông báo, phần xét hỏi sẽ tiến hành hết ngày mai (17/12). Ngày 18/12, tòa tiến hành luận tội.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Theo truy tố, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật.

Sau đó, các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án "ma", quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.

Công ty địa ốc Alibaba còn hứa hẹn sẽ thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại... Dòng tiền có được từ các dự án "ma" được chuyển về công ty mẹ.

Luyện giao cho vợ là Võ Thị Thanh Mai và em ruột là Nguyễn Thái Lực phối hợp cùng kế toán là Huỳnh Thị Kim Thắng sử dụng một phần để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mặt bằng, mua các khu đất vẽ dự án "ma" và phần lớn để chuyển lòng vòng, che giấu nguồn gốc thực sự.

Các bị cáo tại tòa

Tháng 9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp cùng Bộ Công an triệt phá tập đoàn lừa đảo Alibaba. Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan CSĐT cũng tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng; 23 ô tô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 447 ha. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa thông báo dừng nhận đơn tố cáo vụ Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO