Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt 'dính' vi phạm kéo dài

10/01/2024 21:01

Việc dừng thi công tòa nhà tại sân golf Đồi Cù là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sau khi phát hiện các vi phạm kéo dài.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 1

Ngày 10/1, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho hay, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã dừng việc xây dựng tòa nhà câu lạc bộ thuộc dự án sân golf Đồi Cù. Chính quyền TP Đà Lạt yêu cầu đơn vị thi công tháo dỡ ngay các lán trại, công trình phụ phục vụ thi công.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 2

Dự án này do Công ty CP Hoàng Gia ĐL làm chủ đầu tư. Sân golf Đà lạt được xây dựng tại một trong những khu đất "vàng" ngay trung tâm TP Đà Lạt, một bên là hồ Xuân Hương.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 3

Tháng 8/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản "Thống nhất bổ sung hạng mục, chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc tòa nhà câu lạc bộ golf của Công ty CP Hoàng Gia ĐL". Sau đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng tòa nhà có diện tích khoảng 6.100m2, nằm ở khu vực lỗ golf số 8.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 4

Tuy nhiên, tháng 4/2023, UBND TP Đà Lạt đã kiểm tra và phát hiện tổ hợp công trình này (công trình phía bên trái) mới được cấp phép xây dựng tầng hầm. Các tầng phía trên chưa được cấp phép.

Chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công nhưng doanh nghiệp này không chấp hành.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 5

Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng một công trình chưa có giấy phép gồm 4 tầng nổi và 1 tầng hầm (công trình phía bên phải).

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 6

Ngay khi công trình xây dựng, nhiều người dân đã bất ngờ vì tòa nhà này che chắn phần lớn đỉnh núi Lang Biang, biểu tượng của TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 7

Trước đó, tháng 2/2023, Công ty CP Hoàng Gia ĐL có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, đề xuất chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích hơn 15,6ha của sân golf Đà Lạt để triển khai 2 dự án.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 8

Trong đó, chủ đầu tư đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất 12,2ha thuộc đoạn tiếp giáp với hồ Xuân Hương (gần đoạn Trần Quốc Toản - Đinh Tiên Hoàng) để thực hiện Dự án khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng phức hợp với 2 khu hầm để xe với quy mô 7 tầng/hầm, kết hợp trung tâm thương mại.

Trong số diện tích 12,2ha đất mà Công ty CP Hoàng Đạt ĐL đề xuất chuyển đổi để thực hiện dự án, có một phần nằm trong quy hoạch đất rừng, đất cơ sở thể dục thể thao.

Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt dính vi phạm kéo dài - 9

Nhiều người lo ngại, nếu đề xuất này được đồng ý, vẻ đẹp tự nhiên của Đồi Cù và trung tâm TP Đà Lạt sẽ bị tác động và có nguy cơ biến mất. Chính vì thế, UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa có ý kiến đối với đề xuất này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa nhà tại sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt 'dính' vi phạm kéo dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO