Tòa nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa

19/01/2021, 07:11

Tòa nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa do "mối đe dọa từ bên ngoài" và những người đang tham gia diễn tập lễ nhậm chức của ông Joe Biden cũng được sơ tán.

Tòa nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa - 1

Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, cảnh sát Điện Capitol ngày 18/1 thông báo tòa nhà quốc hội Mỹ đang bị phong tỏa vì "một mối đe dọa an ninh từ bên ngoài".

Một nhân chứng của Reuters xác nhận tòa nhà quốc hội Mỹ (Điện Capitol) đang bị phong tỏa. Các lối ra, vào tòa nhà đều bị chặn do xuất hiện mối đe dọa an ninh. Những người đang ở bên trong tòa nhà phải tìm nơi trú ẩn an toàn.

Cảnh sát Điện Capitol đã phát đi cảnh báo tới các văn phòng Hạ viện và Thượng viện bên trong tòa nhà quốc hội, yêu cầu mọi người tránh xa các cửa sổ và cửa chính, còn nếu đang ở bên ngoài cần tìm nơi trú ẩn.

Những người tham gia buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại phía tây Điện Capitol cũng được thông báo sơ tán.

Tòa nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa - 2

Các binh sĩ Mỹ sơ tán vào trong tòa nhà quốc hội sau khi có lệnh phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát sau đó thông báo rằng, một đám cháy nhỏ đã bùng lên gần Điện Capitol, khiến tòa nhà bị phong tỏa. Tuy nhiên vụ hỏa hoạn đã nhanh chóng được dập tắt và cảnh sát cũng cho biết không có đám cháy nào xảy ra bên trong tòa nhà quốc hội.

"Lực lượng an ninh công cộng và thực thi pháp luật đã xử lý một đám cháy nhỏ tại khu vực ở Washington D.C và đã dập tắt. Để đề phòng, Điện Capitol đã tạm thời bị phong tỏa. Không có mối đe dọa nào với công chúng", Mật vụ Mỹ thông báo trên Twitter.

Khói bốc lên từ khu vực gần Điện Capitol

"Không có đám cháy nào trong khuôn viên Điện Capitol. Các nhân viên được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn trong khi vụ việc đang được điều tra", thông báo của cảnh sát Điện Capitol cho biết.

Hiện chưa rõ buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden có bị hủy do sự cố trên hay không.

Tòa nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa - 3

Nhiều người tham gia buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của ông Biden ở Điện Capitol. (Ảnh: Reuters)

Điện Capitol được đặt trong tình trạng cảnh báo an ninh cao độ sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1 để phản đối kết quả bầu cử. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để hỗ trợ Cảnh sát Điện Capitol duy trì trật tự trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Giới chức an ninh Mỹ cảnh báo nguy cơ người biểu tình bao vây các tòa nhà quan trọng, trong đó có Điện Capitol, vào ngày ông Biden nhậm chức hôm 20/1.

Quảng cáo

Thông báo của Sở Cứu hỏa Washington cho biết các lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy ở khu vực gần Điện Capitol.

"Không có ai bị thương. Nhiều người đã thấy khói bốc lên", sở cứu hỏa thành phố cho biết thêm.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn có kế hoạch tuyên thệ và đọc diễn văn nhậm chức tại Điện Capitol. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không có mặt để thực hiện nghi thức chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm. Ngoài ra, quy mô lễ nhậm chức tổng thống năm nay cũng bị hạn chế do dịch Covid-19 và các mối đe dọa an ninh.

Khoảng 25.000 Vệ binh Quốc gia đã được điều động từ nhiều bang tới thủ đô Washington để đảm bảo an ninh trong những ngày diễn ra lễ nhậm chức. Tổng thống Trump cũng đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington, có hiệu lực đến ngày 24/1 để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của ông Biden.

Thành Đạt

Theo Sputnik

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa