Tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao gần nửa cây số

Theo TTXVN| 20/08/2022 20:52

Tòa tháp Steinway ở thành phố New York, Mỹ, đã trở thành tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao lớn hơn 24 lần so với chiều rộng 18m.

Với tỷ lệ chiều cao lớn hơn gấp 24 lần so với chiều rộng, Tháp Steinway, một tòa nhà chung cư cao cấp 84 tầng ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, chính thức trở thành "tòa chọc trời mỏng nhất thế giới".

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao gần nửa cây số

Theo đánh giá của các kiến trúc sư, tháp Steinway được coi là "thành tựu kiến trúc ấn tượng". Với chiều cao 435m, công trình không chỉ là tòa tháp cao thứ 3 ở khu vực tây bán cầu bên cạnh 2 công trình nổi tiếng khác cũng nằm tại thành phố New York, đây còn là "tòa nhà mảnh mai nhất". Dọc theo 84 tầng của tòa nhà là 60 căn hộ hạng sang được bố trí hợp lý.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao gần nửa cây số - 1
Công trình được mệnh danh là "tòa chung cư chọc trời siêu mỏng nhất thế giới" (Ảnh cắt từ clip).

Công trình được khởi công từ năm 2013 với chi phí khoảng 2 tỷ USD. Các nhà thầu đã gọi tháp Steinway là "một dự án có tỷ lệ phi thường và tráng lệ". Nó được thiết kế thẳng tắp, thu nhỏ dần về phía đỉnh tháp. Đặc biệt, một căn hộ penhouse gồm 3 tầng ở khu cao nhất với tầm nhìn hướng thẳng về Công viên Trung tâm (Central Park).

Được biết, những tòa nhà chọc trời siêu mảnh còn gọi là "tháp bút chì", vốn từng trở thành đặc điểm nổi bật tại Hong Kong (Trung Quốc) trong giai đoạn những năm 1970. Sau đó, nhiều thành phố lớn khác trên thế giới như New York cũng đi theo trào lưu đó. Các kiến trúc sư cho biết, họ muốn tạo ra hình ảnh mới táo bạo cho cảnh quan đô thị ở New York. Ngoài ra, công trình siêu mỏng này còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa lịch sử địa phương.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao gần nửa cây số - 2
Tỷ lệ chiều cao so với chiều rộng của tòa tháp chung cư Steinway là 24:1 (Ảnh: Odd).

Bên cạnh việc trở thành điểm tham quan hấp dẫn mới ở thành phố New York, hiện tháp Steinway bắt đầu chào đón những cư dân đầu tiên tới sinh sống. Mức giá căn hộ studio được chào bán từ 7,75 triệu USD cho tới căn áp mái 3 tầng với tầm nhìn hướng về Central Park khoảng 66 triệu USD.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao gần nửa cây số - 3
Tòa tháp được thiết kế thẳng tắp, thu nhỏ dần về phía đỉnh (Ảnh: News).

Dù tháp Steinway được ghi nhận là "tòa nhà chung cư siêu mỏng", nhưng thực tế nó không phải là tòa tháp mỏng nhất thế giới. Danh hiệu đó hiện đang thuộc về tháp quan sát ven biển i360 ở thành phố Brighton, Vương quốc Anh. Công trình có tỷ lệ chiều cao so với chiều rộng là 40:1, trong khi tỷ lệ ở tháp Steinway là 24:1.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa nhà chọc trời siêu mỏng nhất thế giới với chiều cao gần nửa cây số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO