Tòa nhà cao nhất Đài Loan trụ vững động đất 7,4 độ: Quả lắc 730 tấn ở đỉnh

05/04/2024 13:48

"Vũ khí bí mật" khiến tòa nhà cao hơn 500m cao nhất Đài Loan vẫn trụ vững sau rất nhiều trận động đất có cường độ mạnh. Đó là quả lắc nặng 730 tấn đặt trên đỉnh tòa nhà giúp giảm các rung chấn.

Ngày 3/4, một trận động đất với tâm chấn ở độ sâu 15.5km tại phía đông đảo Đài Loan (Trung Quốc). Ông Wu Chien-fu, Giám đốc trung tâm địa chấn học Đài Loan nhận định, đây là trận động đất mạnh nhất ở hòn đảo này trong vòng 25 năm qua.

Nằm ở thành phố Đài Bắc, tòa nhà cao nhất Đài Loan 101 vẫn trụ vững sau trận động đất với cường độ 7,4 độ này. Trước đó, nó đã trải qua rất nhiều trận động đất lớn nhỏ nhưng vẫn "sống sót" an toàn.

Tòa nhà cao nhất Đài Loan trụ vững động đất 7,4 độ: Quả lắc 730 tấn ở đỉnh - 1

Đài Bắc 101 luôn là một trong những điểm du lịch hút khách bậc nhất ở Đài Loan và là nơi bắn pháo hoa chào mừng năm mới (Ảnh cắt từ clip).

Vậy công trình này có "vũ khí bí mật" nào khiến nó không bị ảnh hưởng?

Tọa lạc tại quận Tín Nghĩa, công trình cao 509m, có 101 tầng trên mặt đất và 5 tầng dưới lòng đất. Trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2010, công trình được công nhận là tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà vẫn duy trì vị thế này cho tới khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành vào năm 2010.

Đài Bắc 101 được xây dựng với mục đích làm nổi bật sự thịnh vượng của Đài Loan trên trường quốc tế vào những năm đầu thế kỷ 21. Công trình còn mang ý nghĩa đại diện cho sự phát triển yếu tố công nghệ kết hợp với truyền thống châu Á. Không chỉ là điểm đến hút khách du lịch, nơi đây còn là điểm đón năm mới của người dân Đài Loan.

Trong tòa nhà chia thành 8 khu vực riêng, với chủ đề và chức năng riêng. 5 tầng đầu là khu trung tâm thương mại mua sắm cùng nhiều tiện ích. 91 tầng tiếp theo dùng làm văn phòng. Các tầng trên cùng là đài quan sát công cộng, có tầm nhìn hướng ra toàn cảnh thành phố Đài Bắc.

Bên ngoài tòa nhà ốp các tấm kính và nhôm với thiết kế hình lục giác đặc trưng. Hình dáng đặc biệt này nổi bật hơn với hệ thống đèn LED rực rỡ, lập trình riêng để hiển thị nhiều màu sắc.

Đài Loan vốn nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảnh vỏ trái đất va chạm nhau gây ra địa chấn và hoạt động núi lửa thường xuyên. Bởi vậy, khi xây tòa nhà cao chọc trời nhưng cần đảm bảo an toàn là điều các kỹ sư thiết kế phải tính toán.

Trong quá trình xây dựng tòa nhà, Đài Bắc 101 được trang bị một số biện pháp phòng ngừa giúp công trình này đặc biệt bền vững để chống chọi với những trận động đất mạnh nhất trong chu kỳ 2.500 năm.

Tòa nhà cao nhất Đài Loan trụ vững động đất 7,4 độ: Quả lắc 730 tấn ở đỉnh - 2
Quả cầu bằng thép hoạt động như một con lắc khổng lồ, được treo từ tầng 92 xuống tầng 88 của tòa nhà (Ảnh: Tall Building).

Khả năng chống động đất cực tốt của công trình đến từ sự kết hợp giữa nền móng vững chắc và tính linh hoạt mềm dẻo. Nhằm tránh bị hư hại, tòa nhà thậm chí có thể lắc lư theo động đất hoặc bão gió.

Công trình có 380 cọc. Mỗi cọc đóng sâu 80m vào lòng đất giúp gia cố nền móng vững chắc. Nhưng điểm thú vị nhất là hệ thống giảm chấn khối lượng điều chỉnh lớn nhất thế giới, được treo từ tầng 92 xuống tầng 88.

Đó là quả cầu thép khổng lồ màu vàng nặng 730 tấn hoạt động như một con lắc. Nó có đường kính 6m, được chế tạo từ những tấm thép xếp chồng lên nhau, dao động nhẹ nhàng để triệt tiêu các lực khiến tòa nhà bị lắc lư.

Ngoài ra, con lắc được trang bị hệ thống cảm biến giúp phát hiện ra chuyển động tòa nhà và điều chỉnh chuyển động tương ứng. Được biết, Đài Bắc 101 cũng là tòa nhà chọc trời đầu tiên sử dụng quả lắc để giảm chấn cấu trúc. Thiết bị đồ sộ này có thể dịch chuyển 1,5m theo mọi hướng, qua đó giúp giảm độ lắc lư khoảng 30% đến 40%.

Vào thời điểm ngày 18/9/2022, những du khách tình cờ có mặt tại tòa nhà có thể trực tiếp quan sát bộ giảm chấn hoạt động. Đó là lúc một trận động đất 6,8 độ diễn ra. Bộ giảm chấn tạo ra lực phù hợp để chống chọi với sự rung lắc của động đất.

Tòa nhà cao nhất Đài Loan trụ vững động đất 7,4 độ: Quả lắc 730 tấn ở đỉnh - 3

Đài Bắc 101 được xem là biểu tượng cho sự thịnh vượng của hòn đảo Đài Loan (Ảnh: Trip).

Chỉ tính riêng con lắc khổng lồ này đã có giá khoảng 4 triệu USD. Các chuyên gia đánh giá, bộ giảm chấn rất thành công nhằm giảm tác động của gió và động đất lên tòa nhà.

"Con người không thể ngăn chặn được động đất. Thiên tai sớm muộn cũng sẽ xảy ra, nhưng chúng ta cần chuẩn bị biện pháp tốt nhất để ứng phó", một kiến trúc sư nói.

Khả năng đối phó với sức mạnh của tự nhiên không phải là đặc điểm ấn tượng duy nhất của Đài Bắc 101. Tòa nhà còn sở hữu thang máy cực nhanh, có tốc độ tối đa 60,6km/h, giúp du khách đi từ tầng trệt lên đài quan sát chỉ trong vòng 37 giây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa nhà cao nhất Đài Loan trụ vững động đất 7,4 độ: Quả lắc 730 tấn ở đỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO