Toạ đàm với lao động phi chính thức làm nghề thu gom rác tại Thành phố Hạ Long

T/H| 16/06/2023 10:30

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức tọa đàm nhằm duy trì kết nối và nâng cao năng lực cho các chi hội nhóm làm nghề thu gom rác thải trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Tham dự tọa đàm là đại diện UNDP, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng CECR; các đội nhóm EPPIC; đại diện HTX Green Life Hạ Long, đại diện chi hội thu gom tại Hạ Long và quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và đặc biệt là sự góp mặt của các nhóm và hơn 50 cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực lao động phi chính thức thu gom rác thải tại địa phương.

Tại buổi tọa đàm, ban tổ chức đã ghi nhận và tôn vinh đóng góp thầm lặng của những người phụ nữ làm nghề thu gom rác thải và phế liệu cũng như thể hiện mong muốn hỗ trợ, duy trì kết nối họ để đưa nghề này trở thành một mắt xích quan trọng trong quá trình chuyển dịch xanh của thành phố Hạ Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Sự đóng góp của lực lượng lao động phi chính thức này đóng góp vai trò quan trọng trong việc gia tăng hiệu quả quản lý và xử lý rác thải của địa phương bởi đến 30% lượng rác thải được thu gom tại một số địa phương là thông qua kênh này.

Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam nhấn mạnh: “Giải quyết vấn đề quản lý chất thải yêu cầu nỗ lực của toàn xã hội từ Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Việt Nam sẵn sàng chuyển đổi từ một trong những quốc gia gây ô nhiễm nhựa lớn nhất toàn cầu sang thành một động lực thúc đẩy phát triển bao trùm xã hội và giới để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa. Bây giờ là lúc hành động để khởi động quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn công bằng.”

Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam trao quà cho những người phụ nữ làm nghề thu gom rác thải và phế liệu

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng - Bà Đoàn Vũ Thảo Ly nói: Việc triển khai thêm nhiều chương trình tập huấn về an toàn lao động, an sinh xã hội, kỹ năng thương lượng, kỹ năng truyền thông, tập huấn kỹ thuật về môi trường sẽ giúp các chị em làm nghề ve chai tiếp cận về thông tin, hiểu biết về quyền lợi, vai trò của bản thân họ trong việc bảo vệ môi trường, để có thể tiếp cận quyền lợi của hệ thống Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (ERP)…

Bà Trương Thị Nghiêm - đại diện các chị em làm nghề thu gom ve chai tham gia tọa đàm, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất phấn khởi và tự hào hơn về công việc mình đang làm. Chúng tôi đang đóng góp một phần nhỏ để tạo nên môi trường xanh và sạch đẹp. Và tôi cảm thấy vinh dự hơn vì địa phương mình có cảnh quan đẹp như này, mình luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục vận động các chị em để không cảm thấy ngại ngùng về công việc mình đang làm và hãy đóng góp vào việc bảo vệ môi trường

Hoạt động đổi rác lấy quà diễn ra trong tuần lễ EPPIC tại Hạ Long

Tại tọa đàm, các bên tham gia cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc chia sẻ các nghiên cứu điển hình, dự án thí điểm và mô hình kinh doanh thúc đẩy quản lý chất thải tổng hợp, tận dụng các nền tảng như Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam (CE Hub) và Đối tác Hành động Chống Rác thải Nhựa Quốc gia (NPAP). Cuối cùng, tọa đàm tập trung vào việc chuẩn bị cho việc chuyển đổi các phương thức quản lý chất thải trong tương lai trong khuôn khổ chính sách quốc gia và quốc tế, đặc biệt liên quan đến Hiệp ước Nhựa Toàn cầu sắp tới và kế hoạch quốc gia về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Tọa đàm với nhóm lao động phi chính thức này là một hoạt động trong khuôn khổ tuần lễ EPPIC tại Hạ Long diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/6/2023.

Bài liên quan
 • Comusun Media cung cấp dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo doanh nghiệp
  Việc thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nắm bắt được nhu cầu đó, Comusun Media - đơn vị chuyên sản xuất dịch vụ TVC quảng cáo đã ra đời, mang đến cho doanh nghiệp giải pháp truyền thông hiệu quả, giúp nâng tầm thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Đơn vị in lịch tết giá rẻ tại TPHCM - In Lịch Để Bàn
  ‏Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành in ấn, In Lịch Để Bàn luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tay nghề cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, từ đơn giản đến phức tạp.
 • In Miligo- Công ty in decal chuyên nghiệp giá tốt tại TPHCM‏
  Dịch vụ in decal tùy chỉnh của In Miligo không chỉ mang đến chất lượng vượt trội mà còn đảm bảo giá cả cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tận tâm. Với sự chuyên nghiệp và công nghệ tiên tiến, In Miligo tự tin là đối tác đáng tin cậy, góp phần vào thành công của doanh nghiệp bạn.‏
 • ‏Dịch vụ chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng chuyên nghiệp hàng đầu
  ‏Với bề dày hoạt động hơn 28 năm tại thị trường TPHCM, công ty Taxi Tải Thành Hưng luôn mong muốn mang đến cho khách hàng các gói dịch vụ chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng TPHCM nhanh chóng, chuyên nghiệp với chi phí hợp lý. Đơn vị luôn cố gắng liên tục đào tạo, nâng cao tay nghề nhân sự, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hỗ trợ nhằm đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Toạ đàm với lao động phi chính thức làm nghề thu gom rác tại Thành phố Hạ Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO