Tòa án TP.HCM lên lịch xét xử vụ bà Nguyễn Phương Hằng

04/05/2023 14:44

TAND TP.HCM vừa tiếp nhận hồ sơ và lên lịch xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", do bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm thực hiện.

Sáng nay (4/5) TAND TP.HCM cho hay, vừa tiếp nhận hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", do bị can Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) và các đồng phạm thực hiện.

Thẩm phán Bùi Đức Nam được phân công thụ lý, giải quyết vụ án.

Theo truy tố, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream

Bà Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo, thạc sĩ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng có khai báo, những thông tin liên quan đến đời tư của những người khác, trong đó có các cá nhân như trên là bà tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và nằm… mơ. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm Tiến sĩ luật - giảng viên Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (tức Hà Lee, 31 tuổi, nhân viên) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, là Trưởng phòng truyền thông Công ty CP Ðại Nam).

Mặc dù không có mâu thuẫn với các cá nhân trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương của bị can Nguyễn Phương Hằng nên bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với bị can Đặng Anh Quân (Tiến sĩ luật - giảng viên Đại học luật TP.HCM), trong 11 buổi livestream (từ ngày 9/10/2021 - 22/3/2022), bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn xúc phạm các cá nhân, đều có sự tham gia của ông này.

Cơ quan CSĐT cáo buộc hành vi phạm tội của ông Quân là đã tương tác với bà Nguyễn Phương Hằng về các nội dung mà bà này phát ngôn.

Cơ quan điều tra viện dẫn hành vi cụ thể của ông Đặng Anh Quân là những phát ngôn trong buổi livestream vào ngày 24/12/2021 lên quan đến ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức danh hài Hoài Linh).

Hiện, TAND TP.HCM đang lên kế hoạch xét xử vụ án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa án TP.HCM lên lịch xét xử vụ bà Nguyễn Phương Hằng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO