Tòa án ở TP.HCM phạt tiền 2 đương sự xúc phạm thẩm phán

22/06/2023 17:10

Tòa án ở TP.HCM vừa xử phạt 2 đương sự có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người tiến hành tố tụng, xúc phạm sự tôn nghiêm của tòa án.

Sáng 22/6, TAND TP.HCM và TAND quận 1 ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính về hành vi cản trở hoạt động tố tụng khi xúc phạm thẩm phán, theo pháp lệnh 02/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (có hiệu lực từ 1/9/2022).

Cụ thể, TAND TP.HCM xử phạt bà Nguyễn Thị P. (63 tuổi) 7 triệu đồng về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của thẩm phán, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Bà P. là nguyên đơn trong vụ tranh chấp với hàng xóm.

Tòa án ở TP.HCM phạt tiền 2 đương sự xúc phạm thẩm phán - 1

Trụ sở TAND TP.HCM.

Còn TAND quận 1 ra quyết định xử phạt 1 triệu đồng đối với ông Nguyễn Khắc L. (71 tuổi, ngụ quận 1) vì hành vi xúc phạm thẩm phán, kiểm sát viên. Ông L. là nguyên đơn trong vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Cụ thể, ông L. dùng tiếng lóng để chửi bậy, xúc phạm thẩm phán, kiểm sát viên, hội thẩm nhân dân; hỏi, trình bày ý kiến khi chưa được chủ tọa phiên tòa đồng ý, không chấp hành sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa, mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần, có thái độ không tôn trọng HĐXX.

Quyết định xử phạt hành chính của TAND quận 1 do Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Phượng ký. Quyết định xử phạt căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 14/6/2023.

Đây là lần đầu tiên tòa án ở TP.HCM xử phạt hành chính người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người tiến hành tố tụng, xúc phạm sự tôn nghiêm của tòa.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa án ở TP.HCM phạt tiền 2 đương sự xúc phạm thẩm phán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO