Tổ hợp tên lửa "Quái thú Bắc Cực" hiếm gặp của Nga bị bắn cháy tại Ukraine

02/02/2023 21:25

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy tổ hợp tên lửa Tor-M2DT của Nga đã bị phá hủy tại Ukraine.

Trang mil.in.ua dựa trên những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội đưa tin tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của quân đội Nga đã bị bắn cháy bởi đạn pháo thông minh của Ukraine.

Tổ hợp tên lửa "Quái thú Bắc Cực" của Nga bị bắn cháy ở Ukraine

Theo đó, tổ hợp phòng không có mệnh danh là "Quái thú Bắc Cực" này đã bị theo dõi và phát hiện bởi một máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine. UAV này sau đó đã chỉ điểm cho pháo binh Ukraine tấn công và tiêu diệt tổ hợp Tor-M2DT. Toàn bộ quá trình tác chiến cũng đã được ghi lại, trong đó có cảnh các binh sĩ Nga cố gắng dập tắt ngọn lửa sau vụ pháo kích của Ukraine.

Theo mil.in.ua, pháo binh Ukraine đã sử dụng đạn pháo M982 Excalibur do Mỹ viện trợ trong màn tấn công này. Đạn pháo M982 Excalibur là một trong những vũ khí dẫn đường có độ chính xác rất cao mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, sai số của các pha tấn công từ đạn pháo Excalibur là rất nhỏ và qua đó loại vũ khí này có thể tấn công nhiều mục tiêu của đối phương một cách hiệu quả.

Về "Quái thú Bắc Cực" Tor-M2DT, xuất hiện lần đầu vào năm 2017, tổ hợp tên lửa này được các kỹ sư của nhà máy cơ điện Izhevsk Kupol nâng cấp từ hệ thống tên lửa phòng không nổi tiếng Tor-M2 với mục đích bảo vệ lực lượng và các cơ sở quốc phòng quan trọng của quân đội Nga tại khu vực vòng cực Bắc.

Tổ hợp tên lửa Quái thú Bắc Cực hiếm gặp của Nga bị bắn cháy tại Ukraine - 1
Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của Nga (Ảnh: Defense Express).

Được đặt trên khung gầm cơ sở của các xe quân sự bánh xích DT-30PM, tổ hợp tên lửa Tor-M2DT được đặt cho biệt danh "quái thú Bắc Cực" khi có thể chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ xuống tới -50 độ C. Một tổ hợp Tor-M2DT cơ bản bao gồm 2 module phóng với khả năng mang theo 4 tên lửa phòng không 9M331 hoặc 9M332.

Quân đội Nga khẳng định tổ hợp này có thể bắn trúng các mục tiêu trong phạm vi từ 1 đến 12km ở độ cao từ 10m đến 10km. Với những tính năng trên, "quái thú Bắc Cực" của quân đội Nga có thể đối phó một cách hiệu quả với nhiều mục tiêu bay của đối phương, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, trực thăng và cả máy bay không người lái.

Theo một số nguồn tin, quân đội Nga hiện đang sở hữu 12 tổ hợp tên lửa Tor-M2DT. Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 80 thuộc Hạm đội Phương Bắc là đơn vị chính chịu trách nghiệm vận hành loại vũ khí này. Việc triển khai tổ hợp "Quái thú Bắc Cực" đến Ukraine cho thấy quân đội Nga đã chuẩn bị rất kỹ cho điều kiện tác chiến trong mùa đông lạnh giá.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tổ hợp tên lửa "Quái thú Bắc Cực" hiếm gặp của Nga bị bắn cháy tại Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO