Tổ chức họp báo sau vụ vuột mất hợp đồng tàu ngầm thế kỷ, Ngoại trưởng Pháp nói gì?

Hà Linh (TH)| 21/09/2021 14:10

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã tổ chức họp báo bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York và yêu cầu Hoa Kỳ ra lời giải thích.

Tổ chức họp báo sau vụ vuột mất hợp đồng tàu ngầm thế kỷ, Ngoại trưởng Pháp nói gì?
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian. Nguồn: Reuters

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh, Hoa Kỳ cần đưa ra những lời giải thích và làm rõ việc ký hợp đồng tàu ngầm với Australia – vụ việc đã khiến Pháp mất đi hợp đồng hàng chục tỷ USD vốn đang được triển khai thực hiện; gây ra cuộc khủng hoảng lòng tin giữa hai quốc gia.

Theo Ngoại trưởng Yves Le Drian, vụ việc không chỉ là sự vi phạm hợp đồng tàn bạo, bất ngờ và không giải thích được. Điều quan trọng, đó còn là sự vi phạm lòng tin giữa các đối tác.

Theo ông Yves Le Drian, giữa các đối tác trong liên minh phải là mối quan hệ minh bạch và có thể dự đoán được. Vụ việc cần được Hoa Kỳ giải thích và quốc gia này cũng phải tính đến các lợi ích của các đồng minh châu Âu.

Liên quan diễn biến, trước đó, trong tuyên bố đưa ra ngày 17/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo, việc triệu hồi các đại sứ của Pháp tại Australia và Hoa Kỳ là quyết định hiếm hoi được Tổng thống Pháp Macron đưa ra vì tính nghiêm trọng của vấn đề.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Pháp Le Drian cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York trong tuần này.

Theo kế hoạch, nhà ngoại giao Pháp dự định thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov về các vấn đề liên quan đến Ukraine, Libya, Afghanistan và Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết sẽ mất khoảng 4 tháng để được Đức cho phép khởi động đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Tuy nhiên, trong cuộc gặp dự kiến sắp tới, chưa rõ ông Le Drian có bàn riêng gì với đối tác Nga hay không giữa bối cảnh Pháp hiện đang rất khó chịu với một số đồng minh vì họ được cho là đã “phản bội và dối trá” với Paris mất thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ trị giá vài chục tỷ USD.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức họp báo sau vụ vuột mất hợp đồng tàu ngầm thế kỷ, Ngoại trưởng Pháp nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO