TKV hoàn thành lỗ khoan thăm dò sâu kỷ lục tại bể than Quảng Ninh

17/02/2023 16:55

Ngày 16/2/2023,​ Công ty Cổ phần Địa chất mỏ (TKV) đã hoàn thành lỗ khoan MK1227 với chiều sâu 1.320m. Đây là lỗ khoan lấy mẫu khoáng sản sâu nhất do TKV thi công tại bể than Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại.

Lỗ khoan MK1227 do tổ khoan 12 TKV thi công thuộc Đề án thăm dò mỏ than Mạo Khê. Đề án có nhiệm vụ thăm dò 25 vỉa than từ vỉa 1D đến vỉa 12, nằm trong giới hạn mức cao từ lộ vỉa đến -1000m với mục tiêu: Thiết kế thăm dò để nâng cấp trữ lượng 122 đạt 87% đối với tầng từ -150m đến -400m, 86% tầng từ -400m đến -600m. Đề án có thiết kế một số lỗ khoan sâu đến dưới -1000m nhằm phân định các tập chứa than, tìm kiếm đánh giá tiềm năng trữ lượng tài nguyên dưới mức -600m đến đáy tầng than.

Công trình lỗ khoan MK1227 có chiều sâu thiết kế là 1.220m và được tiếp tục kéo dài thêm đến 1.320m để thực hiện nhiệm vụ: Nghiên cứu địa tầng, kiến tạo, xác định chiều dày các vỉa than chính: từ V.12 đến V.6T. Lấy các loại mẫu: hóa than; khí; thể trọng nhỏ; hóa học tro than và cơ lý đá. Quan trắc địa chất thủy văn địa chất công trình. Đo địa vật lý, đo lặp kiểm tra và đo siêu âm để xác định chính xác hướng cắm và góc dốc của các lớp nham thạch. Yêu cầu kỹ thuật với tỉ lệ mẫu đá 70%; mẫu than 75% và độ lệch đáy giới hạn ≤180.

Vị trí công trình LK 1227

Theo đại diện TKV, qua khảo sát thực địa và nghiên cứu địa tầng, vị trí lỗ khoan MK1227 tại khu vực đồi núi cao, dốc đứng của xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đặc điểm địa chất tại đây phức tạp, công trình xa khu dân cư, xa nguồn nước, thi công trong khu vực nước có áp, địa tầng sạn kết dày, có độ rỗng lớn thường xuyên gây mất nước rửa hoàn toàn, nước xâm nhập, nước phun... Tầng sét kết có cấu tạo phân lớp mỏng, nhiều mặt trượt cục bộ dọc theo lớp, độ liên kết kém bền vững dẫn đến xảy ra hiện tượng trương nở bó mút và sập lở mạnh thành lỗ khoan.

Máy khoan Địa chất HXY-5A

Bên cạnh đó, đường vào công trình khó khăn, nhiều đoạn dốc đứng, cua gấp, trơn trượt gây khó khăn vất vả cho công nhân đi lại và vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn trong nhiều năm qua, để thi công hoàn thành lỗ khoan sâu trên 1000m tại bể than Quảng Ninh thường xảy ra khá nhiều rủi ro, nguy cơ xảy ra sự cố tại những công trình khoan sâu tương đối cao.

Mẫu địa tầng tại độ sâu 1320

Với điều kiện thi công khó khăn, TKV đã chuẩn bị kỹ càng và có những giải pháp tối ưu tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Nhân lực, thiết bị và công nghệ để thi công lỗ khoan trọng điểm này.

Công ty đầu tư mua mới máy khoan HXY-5A, cần, ống, máy bơm, cối trộn dung dịch.., đồng bộ và luôn có thiết bị dự phòng. Tập trung đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm khoan sâu, bố trí nhân lực làm liên tục ba ca, ăn ngủ tại công trường, cán bộ chỉ đạo thi công có năng lực trình độ cao, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và cứu chữa sự cố, chấp hành nghiêm quy trình, quy phạm kỹ thuật trong vận hành khoan máy địa chất.

Tập thể tổ khoan 12 Công ty Địa chất mỏ

Sau thời gian hơn 5 tháng thi công, lỗ khoan MK1227 đã hoàn thành và kết thúc ở chiều sâu 1.320m đảm bảo mục tiêu an toàn, năng suất, chất lượng. Công trình hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ kỹ thuật đề ra, đặc biệt đã xác định được sự tồn tại của các vỉa than và triển vọng tài nguyên mức dưới -600 cánh Bắc mỏ than Mạo Khê là tương đối lớn.

Mặt cắt địa chất LK 1227

“Đến thời điểm hiện tại công trình MK1227 cũng là lỗ khoan lấy mẫu khoáng sản sâu nhất do TKV thi công tại bể than Quảng Ninh” - đại diện công ty cho hay.

Đại diện TKV tin tưởng việc hoàn thành lỗ khoan đã khẳng định năng lực quản lý, thi công, đội ngũ công nhân, cán bộ kỹ thuật và năng lực thiết bị khoan hiện có của công ty có thể đáp ứng được yêu cầu thi công những công trình khoan lấy mẫu khoáng sản sâu trên 1.300m.

Thúy Ngà

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TKV hoàn thành lỗ khoan thăm dò sâu kỷ lục tại bể than Quảng Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO