Tình nguyện viên chống dịch mòn mỏi hỏi tiền phụ cấp, khen thưởng sau 2 năm

NGUYỄN LY| 01/07/2022 13:50

TPHCM – Để có được tiền phụ cấp chống dịch, nhiều tình nguyện viên không biết tìm ai để hỏi. Hoặc nếu có nơi để hỏi thì cũng nhận lại được câu trả lời là “đợi vì tình hình chung”, khiến nhiều tình nguyện viên chống dịch COVID-19 bức xúc.

Từ ngày 20.8.2021 - 20.11.2021, anh Trần Lê Huy Linh (ngụ quận 12, TPHCM) tham gia tình nguyện viện dưới sự phân công của Trung tâm Y tế Quận 1 và được UBND quận 1, TPHCM ký hợp đồng 3 tháng với mức phụ cấp được hưởng 300.000 đồng/ngày. Anh Huy Linh nhận được 14.690.000 đồng.

 
Tình nguyện viên tham gia chống dịch năm 2021. Ảnh: Nguyễn Ly 

Sau khi kết thúc hợp đồng 3 tháng, anh Linh tiếp tục ký hợp đồng lần 2 từ ngày 20.11.2021 đến 20.5.2022, địa điểm làm việc tại Trạm Y tế phường Đa Kao, quận 1, TPHCM. Và đến ngày 7.4.2022, HĐND TPHCM điều chỉnh mức phụ cấp cho tình nguyện viên là 130.000 đồng/ngày.

Thế nhưng, những ngày làm việc tiếp tục, anh Linh không nhận được bất cứ phụ cấp nào. Khi hỏi UBND Quận 1, TPHCM thì được hướng dẫn làm việc với Trung tâm Y tế Quận 1. Nhưng tất cả chỉ nhận lại được câu trả lời là chờ.

“Tôi làm việc và ký với UBND Quận 1, nhưng thực tế khi hỏi tiền phụ cấp thì các đơn vị đùn đẩy cho nhau và cuối cùng tôi được Trung tâm Y tế Quận 1 nói chờ vì là cơ chế chung. Làm việc lúc đầu chúng tôi không nghĩ ngợi gì về tiền bạc, nhưng đã có hợp đồng ký và ngân sách phê duyệt thì UBND Quận 1 ký phải có trách nhiệm hỗ trợ hoàn tiền cho tôi” - anh Linh bức xúc chia sẻ.

Còn trường hợp của anh V.H – sinh viên điều dưỡng của Đại học Nguyễn Tất Thành (TPHCM) tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 từ ngày 16.8.2021 đến 21.1.2022. Như hàng ngàn tình nguyện viên khác, anh bước vào đại dịch không nghĩ đến chuyện đi để được gì.

Sau thời gian tham gia chống dịch, chăm sóc tận tình cho người bệnh, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 duy trì sứ mệnh đến ngày 30.3.2022 rồi chính thức ngưng hoạt động. Thế nhưng, tình nguyện viên vẫn mòn mỏi gõ cửa nhiều nơi để hỏi tiền phụ cấp.

Theo anh V.H, trong 6 tháng chống dịch, anh nhận được hơn 6 triệu đồng là phần hỗ trợ cho tháng 8.2021. “Từ tháng 9 trở đi, chưa có bất kỳ ai nhận được khoản phụ cấp nào. Chúng tôi có thắc mắc nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy (phụ trách Bệnh viện Hồi sức COVID-19) đáp là tiếp tục chờ đợi.

Tôi hiểu hơn 1.000 tình nguyện viên ở đây đều tự nguyện tham gia, nhưng các nghị quyết của Chính phủ đã quy định có phần hỗ trợ này. Chúng tôi là người ở TPHCM, thiệt thòi là một chuyện, nhưng còn hàng trăm y bác sĩ từ Bắc vào Nam đã giúp thành phố chống dịch mà đáp lại vẫn là sự im lặng?”, anh bức xúc.

Tại phiên họp Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của UBND TPHCM ngày 29.6, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chia sẻ về việc kinh phí khen thưởng cho nhân viên y tế chống dịch hiện đang bị nghẽn.

Trong thời gian dịch COVID-19 tại TPHCM, Thành phố có khoảng 40.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên cả nước đến hỗ trợ TPHCM chống dịch COVID-19 đến nay vẫn chưa nhận được tiền khen thưởng. Dự kiến tổng số tiền là 19 tỉ đồng.

Ông Tăng Chí Thượng cho hay, UBND thành phố đã giao cho Sở Y tế việc tặng giấy khen cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên trên cả nước đã đến thành phố giúp chống dịch.  Sở Y tế đã làm xong nhưng kinh phí khen thưởng đến nay vẫn chưa thấy.

"Đến nay, gọi cho Ban Thi đua - Khen thưởng thì nói là không có kinh phí. Gọi Sở Tài chính thì nói chỉ cấp cho Ban Thi đua - Khen thưởng. Gọi lại thì Ban Thi đua - Khen thưởng nói chỉ cấp bằng khen. Hiện nay các địa phương cũng đang chờ", Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng trình bày.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình nguyện viên chống dịch mòn mỏi hỏi tiền phụ cấp, khen thưởng sau 2 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO