Tình người trong nhóm Facebook 'Giúp nhau mùa dịch'

23/07/2021, 16:48

Nhóm Facebook 'Giúp nhau mùa dịch' có hàng trăm ngàn thành viên, hỗ trợ nhau đủ mọi vấn đề từ y khoa đến cuộc sống liên quan Covid-19.

“Em là mẹ đơn thân, có một con trai 13 tuổi, phải mướn phòng, nuôi con ăn học vốn rất khó khăn. Giờ TP.HCM giãn cách, em không thể đi làm. Hai mẹ con ăn đã cạn kiệt chút thực phẩm ít ỏi dự trữ được, lại sắp đến hạn đóng tiền phòng… Cúi xin các cô chú anh chị cứu giúp…”, chị Lê Thị Chín đăng trên nhóm Facebook “Giúp nhau mùa dịch”.

Tình người trong nhóm Facebook 'Giúp nhau mùa dịch'
Một bài viết kêu cứu trên nhóm "Giúp nhau mùa dịch".

Chia sẻ với VietNamNet, chị Chín cho biết đang giúp việc nhà theo giờ trên ứng dụng. Hiện nay thành phố giãn cách nên công việc không có. Chị có đăng ký dịch vụ đi chợ giúp, nhưng đơn hàng lẻ tẻ. Quan trọng nhất, con hẻm chị đang ở bị phong toả nên không đi ra ngoài làm việc được.

Theo chị Chín, hẻm nơi chị ở bị phong toả cùng với chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3, TP.HCM) nhưng lại không nằm trong diện bị cách ly nên hàng hoá hỗ trợ không đến được chỗ chị.

“Hồi trước chị làm việc văn phòng, sau này bỏ việc đi giúp việc nhà để có thời gian linh hoạt chăm sóc con. Nghe nói có nhóm Facebook giúp đỡ nên cũng kìm nén mọi ngại ngùng đăng lên nhờ vả. Chứ cũng đói rồi”, chị Chín tâm sự.

Sau khi đăng lên nhóm “Giúp nhau mùa dịch”, chị Chín cho biết nhận được một số hỗ trợ thực phẩm tươi sống, một ít hàng khô, mấy bao gạo từ những người khác nhau. Hiện chị gặp khó khăn vì sắp đến hạn đóng tiền nhà, có một người đã chuyển khoản một phần, phần còn lại có người hứa hỗ trợ.

“Cũng tạm ổn rồi. Hy vọng bệnh dịch đỡ hơn, hẻm không bị phong toả để chị đi làm lại kiếm ăn”, chị Chín giãi bày.

“Mọi người giúp em với. Nhà em 4 người bị dương tính. Hai trẻ em, đứa lớn 7 tuổi, nhỏ 1 tuổi. Mình và bé nhỏ đang cách ly tập trung tại BV dã chiến số 4…”, một bài viết khác trên “Giúp nhau mùa dịch” bắt đầu như vậy. “...Hỏi không ai biết, không biết gặp ai để liên hệ. Mình rối quá…”, là lý do chị đăng bài.

Trên đây là hai trong số hàng trăm bài viết mỗi ngày trên nhóm “Giúp nhau mùa dịch”. Các bài viết xin hỗ trợ và tư vấn gần như mọi vấn đề trong cuộc sống liên quan tới đại dịch. Hầu như không có bài viết nào không được hỗ trợ, trả lời.

Nhóm mới tạo được hơn một tuần nhưng số lượng thành viên tăng lên rất nhanh, đến nay đã hơn 211 ngàn tài khoản. Chỉ mới nửa ngày 23/7 nhưng đã có gần 400 bài viết trong ngày, hỏi han mọi lĩnh vực. Có những lời kêu cứu về lương thực, thực phẩm. Có người xin tư vấn về các bệnh xảy ra tại nhà mà không đi cấp cứu được. Có người là F0, F1 xin lời khuyên về sức khoẻ. Lại có rất nhiều mạnh thường quân sẵn sàng hỗ trợ thuốc men, bình oxy, xe cấp cứu,...

Nhiều nhất trong số này là các bác sĩ, chuyên gia đăng thông tin công khai để sẵn sàng tư vấn cho bệnh nhân khi cần.

“Tôi là BS CK2 Trương Bá Quân, đang công tác tại TP.HCM. Tôi rất mong có thể đóng góp chút kiến thức và sức lực ít ỏi của mình để tư vấn, giúp mọi người về chuyên môn y tế… Có thể liên lạc qua Zalo hoặc Messenger. Xin cảm ơn và chúc mọi người khoẻ mạnh!”, bác sĩ Quân đăng tin và để kèm thông tin cá nhân trên bài viết trong nhóm.

Rất nhiều bác sĩ chuyên khoa đăng các bài viết như vậy trong nhóm. Các bài viết đều nhận được hàng trăm comment cám ơn, hàng ngàn like.

Không chỉ hỗ trợ các bệnh lý thể chất, nhiều bác sĩ tâm lý cũng tham gia tư vấn. “Con xin chào admin và mọi người! Con làm chuyên ngành tham vấn và trị liệu tâm lý. Trong mùa dịch khó khăn này, con muốn đóng góp sự hiểu biết về lĩnh vực của mình đến cho cộng đồng. Nếu có vấn đề cần tư vấn xin liên hệ với con qua Zalo với số điện thoại là... Con chúc mọi người sức khỏe vượt qua mùa dịch ạ!’, là một trong rất nhiều nội dung khác đăng trên nhóm này.

Tình người trong nhóm Facebook 'Giúp nhau mùa dịch'
Nhóm trở thành nơi của nhiều người đăng tin giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh chụp màn hình)

Bác sĩ đa khoa Phan Xuân Trung (Trung tâm y khoa Medic Hoà Hảo) lập nhóm này ban đầu chỉ với mục đích hỗ trợ y tế, kêu gọi đồng nghiệp hỗ trợ bệnh nhân trong giai đoạn nhiều người bệnh đang cần hỗ trợ y tế.

“Nhóm phát triển nhanh và hỗ trợ đa lĩnh vực vượt ra khỏi dự đoán của tôi”, bác sĩ Trung nói với VietNamNet. “Mỗi câu hỏi hiện nay có hàng chục, hàng trăm người vào tư vấn, giúp đỡ. Điều này khiến công việc của chúng tôi càng có ý nghĩa”, bác sĩ nói thêm.

Do số lượng thành viên quá lớn, bài viết quá nhiều, nhóm của bác sĩ Trung hiện có hơn chục người để xét duyệt các bài đăng để tránh trùng lắp. Tất cả những người này đều hoạt động thiện nguyện.

Số lượng thành viên đông đảo và lực lượng y tế trong nhóm rất sẵn lòng hỗ trợ đã tạo đà để nhóm này trở thành trung tâm của các hoạt động thiện nguyện.

Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp công bố hỗ trợ thuốc men, hỗ trợ thực phẩm, xe cấp cứu, phun khử khuẩn trong nhóm này. Đó là chưa kể nhiều người tình nguyện theo dõi một số ca F0 để hỗ trợ khi cần thiết. Nhiều chính sách của thành phố cũng được lan toả để người có nhu cầu có thể liên hệ.

Trước giãn cách, bác sĩ Trung có phòng khám nhưng sau đó phải đóng cửa để phòng dịch. Bản thân nhà bác sĩ cũng có người bệnh cần truyền dịch, cần lấy máu tại nhà, nhưng các dịch vụ này cũng tạm ngưng. Việc này khiến bác sĩ Trung nảy ra ý định thành lập nhóm Facebook “Giúp nhau mùa dịch”, để kết nối người có nhu cầu và những bác sĩ có thời gian rảnh.

“Nhóm tạo được tiếng vang tốt, giúp đỡ được nhiều người khiến tôi rất vui. Còn công lao thuộc về các bác sĩ, chuyên gia, mạnh thường quân, và cả những người hỗ trợ tôi quản trị nhóm”, bác sĩ Trung chia sẻ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình người trong nhóm Facebook 'Giúp nhau mùa dịch'
vietnam.vn