Tình hình Ukraine: Ba Lan tuyên bố cấp vũ khí cho Kiev, Mỹ sẵn sàng ra tay với 'vòng thân cận' của Tổng thống Nga

Việt Hà| 01/02/2022 10:12

Ngày 31/1, Ba Lan tuyên bố cung cấp cho Ukraine hàng chục nghìn đạn dược trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki tới Kiev trong bối cảnh lo ngại về cuộc tấn công của Nga ngày càng gia tăng.

Tình hình Ukraine: Ba Lan tuyên bố cấp vũ khí cho Kiev, Mỹ sẵn sàng ra tay với 'vòng thân cận' của Tổng thống Nga. (Nguồn: Today in 24)
Ba Lan sẽ cung cấp hàng chục nghìn đạn dược cho Ukraine. (Nguồn: Today in 24)

Ba Lan - quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) - cũng khẳng định sẵn sàng đối phó với khả năng bùng phát làn sóng lên tới 1 triệu người tị nạn từ Ukraine nếu các cuộc đàm phán thất bại và chiến tranh nổ ra.

Thủ tướng Morawiecki bắt đầu thăm Ukraine vào ngày 1/2.

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nêu rõ: "Tôi sẵn sàng chuyển khí tài quân sự tới Ukraine. Chúng tôi đã đưa ra những cố vấn".

Ngoài ra, sau một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các trang web của chính phủ Ukraine trong tháng này, mà Kiev cho rằng Nga gây ra, bà Frederiksen cho biết, "chúng tôi nhận thấy có yêu cầu tư vấn về an ninh mạng".

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Frederiksen, việc triển khai binh sĩ Đan Mạch tới Ukraine "không được thảo luận".

Bà khẳng định: "Giống như các nước khác, chúng tôi muốn trợ giúp. Chúng tôi đã nhất trí ở cấp độ quốc tế rằng sẽ dựa vào các biện pháp trừng phạt nếu Nga tấn công Ukraine".

Tuần trước, Đan Mạch - quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - cam kết cấp cho Kiev khoản viện trợ hằng năm khoảng 80 triệu Euro khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thăm Copenhagen.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 31/1, Nhà Trắng tuyên bố, Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với "vòng thân cận" của Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công Ukraine, dù Moscow luôn phản bác cáo buộc này.

Phát biểu với phóng viên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ: "Các cá nhân mà chúng tôi nhận diện ở trong vòng thân cận của Điện Kremlin đóng vai trò quyết định trong chính phủ. Chúng tôi đã chuẩn bị các gói trừng phạt cụ thể cho giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Ukraine: Ba Lan tuyên bố cấp vũ khí cho Kiev, Mỹ sẵn sàng ra tay với 'vòng thân cận' của Tổng thống Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO