Tình hình Sri Lanka: Thủ tướng từ chức, quân đội mở đường sơ tán khẩn

Bảo Hà | 10/05/2022, 12:17

Ngày 9/5, Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã đệ đơn từ chức, sau đó được quân đội sơ tán đến địa điểm an toàn trước làn sóng biểu tình bạo loạn dữ dội ở nước này.

Tình hình Sri Lanka: Thủ tướng vừa từ chức, tư dinh đã 'thất thủ', quân đội mở đường sơ tán. (nguồn: AP)
Việc Thủ tướng Sri Lanka ahinda Rajapaksa từ chức sẽ mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Rajapaksa đệ đơn từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối chính phủ đã khiến gần 80 người bị thương.

Việc nhà lãnh đạo 76 tuổi nộp đơn từ chức lên em trai mình, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, sẽ mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới.

Quân đội Sri Lanka sau đó đã sơ tán ông Rajapaksa từ tư dinh ở thủ đô Colombo đến nơi an toàn, sau khi hàng nghìn người biểu tình phá cổng chính.

Những người biểu tình cố xông vào ngôi nhà 2 tầng, nơi ông Rajapaksa đang ở cùng người thân. Ít nhất 10 quả bom xăng đã được ném vào khu nhà.

Một quan chức an ninh cấp cao Sri Lanka cho biết, quân đội đã nhanh chóng đưa ông Rajapaksa và gia đình đến nơi an toàn. Hiện chưa rõ nơi ở của ông Rajapaksa.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát tiếp tục bắn hơi cay và bắn chỉ thiên để ngăn chặn đám đông ở cả 3 lối vào khu nhà. Hàng chục ngôi nhà của những người thân cận với ông Rajapaksa cũng đã bị phóng hỏa.

Hôm 6/5, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua tại Sri Lanka, trao nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ đang dâng cao khiến nước này rơi vào tình trạng đình trệ.

Sau đó, ngày 9/5, cảnh sát Sri Lanka đã áp đặt lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại thủ đô Colombo sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ và nhóm người yêu cầu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức.

Quảng cáo

Bạo lực đã bùng phát tại Sri Lanka kể từ ngày 9/4 khi liên tiếp xảy ra các vụ đụng độ bên ngoài Văn phòng Tổng thống. Nhiều người ủng hộ chính phủ đã vượt qua rào chắn của cảnh sát để đập phá lều trại và các vật dụng khác do người biểu tình chống chính phủ dựng lên.

Cảnh sát buộc phải bắn đạn hơi cay và phun vòi rồng vào đám đông biểu tình. Thống kê cho thấy ít nhất 5 người đã thiệt mạng và gần 200 người bị thương kể từ khi đụng độ bùng phát.

Sri Lanka đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Bộ Tài chính nước này tuần trước thông báo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá dầu tăng cao cùng chính sách thuế, Sri Lanka hiện chỉ còn chưa đầy 50 triệu USD dự trữ ngoại tệ có thể sử dụng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Sri Lanka: Thủ tướng từ chức, quân đội mở đường sơ tán khẩn
vietnam.vn