Tình hình Nga-Ukraine: Ukraine cung cấp lương thực cho Romania để đổi lấy vũ khí?

01/05/2022 08:05

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev cho hay, Ukraine hàng ngày chuyển thực phẩm đến Romania để đổi lấy vũ khí bất chấp sự thiếu hụt sản phẩm cho người dân của mình.

“Theo dữ liệu hiện có, hàng ngày chính quyền Ukraine đã tổ chức xuất khẩu bằng đường bộ và đường sắt, cũng như xà lan từ cảng Izmail (Odessa) dọc theo sông Danube ngũ cốc, ngô, cây có dầu và động vật trang trại tới Romania. Cho đến nay, khoảng 20 triệu tấn lương thực đã được xuất khẩu. Đổi lại, Ukraine sẽ nhận vũ khí và đạn dược của nước ngoài”, ông Mizintsev nói.

Vị tướng này nhấn mạnh rằng Kiev đang cung cấp các sản phẩm nông nghiệp cho Bucharest, mặc dù thực tế là không đủ cho người dân của mình và tiến hành chiến dịch gieo sạ mùa xuân.

Tình hình Nga-Ukraine: Ukraine cung cấp lương thực cho Romania để đổi lấy vũ khí?
Lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine. (Ảnh: RIA)

NATO không thấy nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Digi24, NATO không nhận thấy nguy cơ ngay lập tức về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến dịch ở Ukraine.

“Chúng tôi không thấy các yếu tố có tính chất quân sự cho thấy việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý với sự lo ngại rằng những lời lẽ hùng biện về chủ đề này đang ngày càng gia tăng và theo đánh giá của chúng tôi, đây là một yếu tố gây áp lực tâm lý nhiều hơn đối với Ukraine và người dân ở các nước NATO cũng như các nước dân chủ. Chúng tôi không thấy một nguy cơ ngay lập tức khi sử dụng những vũ khí như vậy”, ông Geoana nói.

Ông Geoana tin rằng, xung đột ở Ukraine sẽ còn kéo dài. “Tình hình trên lãnh thổ Ukraine vẫn còn khó khăn”, ông Geoana nhận định.

Phó Tổng thư ký NATO nói thêm, hiện tại không có mối đe dọa quân sự nào đối với Moldova và Gruzia.

Ukraine hy vọng Trung Quốc sẽ kêu gọi Nga ngừng bắn

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tân Hoa Xã, chính phủ Ukraine hy vọng rằng Trung Quốc sẽ kêu gọi Nga ngừng bắn.

“Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiến hành từ vị trí cần thiết để ngăn chặn sự leo thang của tình hình và sẽ kêu gọi Nga ngừng bắn”, ông Kuleba nói.

Nga đánh sập 17 cơ sở quân sự Ukraine

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết trong ngày, hàng không Nga đã phá hủy 17 cơ sở quân sự của Ukraine bằng tên lửa chính xác cao.

“Trong ngày, các tên lửa có độ chính xác cao đã bắn trúng 17 mục tiêu quân sự của Ukraine. Trong đó: 8 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự, 5 vị trí bắn pháo và lắp đặt nhiều hệ thống tên lửa phóng, cũng như 2 cứ điểm”, ông Konashenkov nói.

Nga bắn hạ một chiếc Su-25 của Ukraine ở Kherson

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay, hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 của Ukraine ở Kherson.

“Hệ thống phòng không của Nga ở khu vực làng Chervony Yar, Kherson, đã bắn hạ một chiếc Su-25 của lực lượng không quân Ukraine. Ngoài ra, hai máy bay không người lái của Ukraine cũng bị phá hủy và 12 quả tên lửa của hệ thống tên lửa phóng đa năng Smerch đã bị đánh chặn ở Donetsk”, ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cho biết thêm, hàng không tác chiến-chiến thuật đã tiêu diệt hơn 200 người theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa và 23 xe bọc thép. Ngoài ra, 2 sở chỉ huy, 9 cứ điểm và khu vực tập trung nhân lực, trang thiết bị, cũng như 5 kho đạn dược, nhiên liệu bị đánh trúng.

Cũng theo ông Konashenkov, 12 sở chỉ huy của quân đội Ukraine, 319 khu vực tập trung nhân lực và trang thiết bị quân sự của đối phương, cũng như 2 kho vũ khí tên lửa và pháo binh của Ukraine đã bị phá hủy.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Nga-Ukraine: Ukraine cung cấp lương thực cho Romania để đổi lấy vũ khí?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO