Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin ra chỉ thị ‘nóng’ cho chính phủ

06/03/2022, 11:29

Tổng thống Putin chỉ thị cho chính phủ lập một danh sách các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga.

RIA đưa tin, hôm 5/3, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ lập danh sách các quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, các công ty, tổ chức và cá nhân.

“Chính phủ Nga, trong vòng 2 ngày sẽ xác định danh sách các quốc gia nước ngoài có hành động không thân thiện đối với Nga”, thông báo viết.

Theo sắc lệnh này, Tổng thống Putin đã thiết lập một thủ tục tạm thời để các khu vực, thành phố và người dân Nga thực hiện các khoản thanh toán cho các chủ nợ nước ngoài liên quan đến các quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Trước đó, ông Putin nhận định những đòn trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga tương đương lời tuyên chiến. Ông chủ Điện Kremlin khẳng định cần tấn công Ukraine để bảo vệ người nói tiếng Nga ở đây.

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin ra chỉ thị ‘nóng’ cho chính phủ
Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị cho chính phủ lập một danh sách các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga. (Ảnh: RIA)

Nói chuyện với các tiếp viên hàng không của hãng bay Aeroflot, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Ukraine “cần phải được phi quân sự hóa và phải trung lập”.

Đồng thời, ông Putin khẳng định không có ý định ban bố thiết quân luật tại Nga, trong lúc nước này bước vào tuần giao tranh thứ hai với Ukraine.

Theo Tổng thống Putin, mọi thứ vẫn diễn ra đúng kế hoạch ở Ukraine và quân đội Nga sẽ đạt mục tiêu trong “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Chiến sự Ukraine ngày một ác liệt, với Nga tấn công ở nhiều mặt trận. Quân đội Nga đã kiểm soát Kherson ở miền Nam Ukraine và bao vây nhiều thành phố khác.

Nga kêu gọi EU và NATO ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “ngừng bơm vũ khí vào chế độ Kiev”.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các nước EU và NATO ngừng việc cung cấp vũ khí một cách thiếu suy nghĩ cho Kiev để tránh những rủi ro lớn đối với hàng không dân dụng quốc tế và các phương tiện thông tin liên lạc khác không chỉ ở châu Âu, mà còn xa hơn”, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết.

Nga đã phá hủy hơn 2.100 cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy hơn 2.100 cơ sở quân sự của Ukraine.

Theo ông Konashenkov, vào thứ Bảy (5/3), Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine . “Chỉ riêng trong ngày 5/3, 5 trạm radar và 2 hệ thống tên lửa phòng không Buk M-1 đã bị phá hủy”, ông Konashenkov nói với các phóng viên.

“Tổng cộng, 2.119 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine đã bị tấn công trong chiến dịch này. Trong đó: 74 điểm kiểm soát và trung tâm liên lạc của các Lực lượng vũ trang Ukraine; 108 hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk M-1 và Osa, cũng như như 68 trạm radar ", ông nói rõ.

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin ra chỉ thị ‘nóng’ cho chính phủ
Quân đội Nga kiểm soát một căn cứ quân sự của Ukraine ở Kherson. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Ngoài ra, Tướng Konashenkov nói, quân đội Nga cũng tiêu diệt “69 máy bay trên mặt đất và 21 máy bay trên không, 748 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 76 bệ phóng tên lửa, 274 pháo dã chiến và súng cối, 532 xe quân sự đặc biệt, cũng như 59 thiết bị bay không người lái”.

Quân đội Nga chiếm một căn cứ quân sự của Ukraine ở Kherson

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các Lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát căn cứ quân sự gần làng Radensk ở Kherson.

“Quân đội Ukraine đã vội vàng rời khỏi căn cứ và để lại trang thiết bị, vũ khí và đạn dược”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trong số các chiến lợi phẩm được phát hiện có xe tăng T-64 và T-80 của Ukraine, xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh. Tại căn cứ có một kho đạn với mìn, tên lửa dẫn đường chống tăng, đạn cối và đạn xe tăng - tổng cộng hơn 4,5 nghìn tấn đạn dược.

Vòng đàm phán thứ 3 với Ukraine có thể diễn ra vào ngày 7/3

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) về các vấn đề quốc tế, thành viên phái đoàn đàm phán Nga, ông Leonid Slutsky, cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra vào ngày 7/3.

Với tư cách là thành viên của phái đoàn Kiev, nghị sĩ Ukraine David Arakhamia đã xác định trước đó, cuộc họp sẽ được tổ chức ở biên giới Ba Lan-Belarus.

Ông Slutsky cũng kêu gọi không đưa ra kết luận vội vàng từ các báo cáo của truyền thông Ukraine về cái chết của nhà đàm phán Ukraine Denis Kireev, “vì thông tin này có thể không đáng tin cậy”.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin ra chỉ thị ‘nóng’ cho chính phủ
vietnam.vn