Tình hình Nga-Ukraine: Mỹ dỡ bỏ một số hạn chế chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine, Kherson chuyển sang dùng đồng ruble

28/04/2022 11:14

Bloomberg hôm 27/4, trích dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, Mỹ đã dỡ bỏ một số hạn chế đối với việc chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine.

Theo đó, động thái này được thực hiện sau khi một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ gửi thông điệp mật kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ những hạn chế đối với việc chuyển giao thông tin tình báo.

“Vào tháng 4, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haynes đã thông báo với Quốc hội rằng quyết định như vậy đã được đưa ra”, nguồn tin cho biết.

Việc mở rộng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine được cho là sẽ giúp Kiev “bảo vệ và có khả năng chiếm lại các vùng lãnh thổ” nơi các hành động thù địch đang diễn ra.

Tình hình Nga-Ukraine: Mỹ dỡ bỏ một số hạn chế chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine, Kherson chuyển sang dùng đồng ruble
Mỹ dỡ bỏ một số hạn chế chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine. (Ảnh: AP)

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã mở rộng đáng kể viện trợ quân sự cho Ukraine. Trước đó, Lầu Năm Góc đã thông báo phân bổ một gói hỗ trợ quân sự khác cho Kiev, trong đó nước này có kế hoạch chuyển giao 11 máy bay trực thăng Mi-17 cho Ukraine.

Kherson chuyển sang dùng đồng ruble

RIA dẫn lời ông Kirill Stremousov, Đại diện chính quyền quân sự-dân sự của tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine cho biết, Kherson được giải phóng khỏi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, đang chuyển sang khu vực dùng đồng ruble từ ngày 1/5.

“Từ ngày 1/5, chúng tôi sẽ chuyển sang khu vực dùng đồng ruble”, ông Stremousov nói.

Theo ông Stremousov, thời gian chuyển đổi sẽ kéo dài tới 4 tháng, trong thời gian đó đồng ruble và hryvnia sẽ lưu thông trong khu vực.

“Sau đó, chúng tôi sẽ hoàn toàn chuyển sang dùng bằng đồng ruble”, ông Stremousov nhấn mạnh.

Ông Biden sẽ đưa ra tuyên bố về tình hình Ukraine

Theo lịch trình được Nhà Trắng đưa ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra tuyên bố về tình hình xung quanh Ukraine vào thứ Năm (28/4) lần thứ hai trong tháng.

Bài phát biểu “ủng hộ Ukraine” dự kiến ​​vào lúc 10h45 thứ Năm (giờ địa phương).

Lần cuối cùng ông Biden đưa ra tuyên bố về Ukraine là một tuần trước, vào ngày 21/4. Sau đó, ông tuyên bố phân bổ gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine.

Mỹ thông qua luật cho phép chuyển tài sản bị tịch thu cho Ukraine

Hạ viện Mỹ đã thông qua luật cho phép tài sản bị tịch thu của người nước ngoài được sử dụng để hỗ trợ Ukraine.

Dự luật quy định khả năng Mỹ tịch thu tài sản của người nước ngoài nếu các khoản tiền được nhận thông qua sự hỗ trợ của lãnh đạo Nga hoặc các hành động bất hợp pháp. Các tài sản bị bắt giữ, có thể được sử dụng để khôi phục Ukraine và hỗ trợ nhân đạo cho công dân nước này.

Ukraine bắn 3 tên lửa Tochka-U vào Kherson

Nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật Nga ở Kherson chia sẻ với RIA rằng, quân đội Ukraine đã bắn 3 tên lửa Tochka-U vào Kherson, 2 trong số đó bị bắn hạ.

“Từ phía có quân đội Ukraine, 3 tên lửa Tochka-U đã bắn vào trung tâm Kherson, 2 chiếc trong số đó đã bị bắn hạ”, nguồn tin cho biết.

Cố vấn của ông Zelensky gọi Liên Hợp Quốc là “một tổ chức yếu kém”

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak mới đây đã chỉ trích LHQ, gọi đây là một “tổ chức yếu kém”.

Lý do cho thái độ này là do Tổng thư ký LHQ António Guterres, trong khuôn khổ nỗ lực thiết lập hòa bình ở Ukraine lần đầu tiên đến thăm Nga và sau đó đến Kiev.

“Tôi ngạc nhiên khi đại diện của các tổ chức như LHQ tới Nga trước chứ không phải Ukraine. Thực tế là chỉ vào ngày thứ 63 của cuộc chiến, họ bắt đầu nói về các hành lang nhân đạo nghe có vẻ lạ. LHQ là một tổ chức yếu”, ông Podolyak nói với Strana.ua.

LHQ thành lập đội sơ tán dân thường khỏi Azovstal (Mariupol)

Ông Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ cho biết, tổ chức này đang thảo luận với Moscow và Kiev về một cơ chế sơ tán dân thường kịp thời khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine.

“Chúng tôi tiếp tục liên hệ. Và để phát triển thỏa thuận đã đạt được về nguyên tắc giữa Tổng thư ký LHQ và Tổng thống Nga, OCHA (Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ) đang huy động một nhóm từ LHQ để điều phối việc này”, ông Haq nói.

Theo ông Haq, ICRC (Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế) cũng tham gia vào các nỗ lực phối hợp.

“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận tại Moscow và Kiev, nhằm phát triển một cơ chế hoạt động cho việc sơ tán dân thường kịp thời”, ông Haq nói thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Nga-Ukraine: Mỹ dỡ bỏ một số hạn chế chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine, Kherson chuyển sang dùng đồng ruble
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO