Tình hình Nga-Ukraine: Lầu Năm Góc tiết lộ nội dung của gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

14/04/2022, 09:39

Lầu Năm Góc mới đây đã tiết lộ nội dung của gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, lần đầu tiên bao gồm các loại pháo và xe bọc thép do Mỹ sản xuất.

Theo Lầu Năm Góc, khoảng 200 xe bọc thép M113, 18 pháo cỡ nòng 155 mm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 40.000 quả đạn pháo đang được chuyển giao cho lực lượng Ukraine.

Ngoài ra, gói viện trợ 800 triệu USD bao gồm 11 máy bay trực thăng Mi-17 do Nga hoặc Liên Xô sản xuất, 300 máy bay không người lái sát thủ Switchblade, 100 xe jeep bọc thép, 500 tên lửa Javelin và hàng nghìn hệ thống chống tăng khác.

Tình hình Nga-Ukraine: Lầu Năm Góc tiết lộ nội dung của gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine
Lầu Năm Góc tiết lộ nội dung của gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine. (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc thông báo ý định của các nước NATO gửi xe tăng đến Ukraine

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ dự kiến ​​đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraine sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Ngoài ra, đại diện bộ quốc phòng Mỹ cho biết, sắp tới một số nước NATO khác cũng có ý định thông báo về việc chuyển xe tăng cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Kirby từ chối nêu rõ những quốc gia nào đang được đề cập.

Canada sẽ cung cấp cho Ukraine khoản vay 398 triệu USD

Theo thông báo của Bộ Tài chính Ukraine, Kiev đã ký một thỏa thuận vay với chính phủ Canada để cung cấp cho Kiev số tiền 398 triệu USD với các điều khoản ưu đãi trong thời hạn 10 năm.

“Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko đã ký một thỏa thuận cho vay với chính phủ Canada để cung cấp cho Ukraine khoản vay 500 triệu đô la Canada với các điều kiện có lợi. Thời hạn của khoản vay là 10 năm”, Bộ này cho biết trên Twitter.

Trước đó, Chính phủ Canada đã thông báo ý định cho Ukraine vay khoảng 1 tỉ đô la Canada (khoảng 800 triệu USD) thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Mỹ sẽ phân bổ một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 800 triệu USD

Tổng thống Joe Biden cho biết sau cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD bao gồm pháo binh, xe bay bọc thép và máy bay trực thăng,

“Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Zelensky và chia sẻ với ông ấy rằng chính quyền của tôi đang cho phép chuyển 800 triệu USD vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ an ninh khác cho Ukraine”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

Theo ông Biden, gói viện trợ mới sẽ bao gồm cả nhiều loại vũ khí hiệu quả cao trước đây đã được chuyển giao cho lực lượng Ukraine, cũng như các công cụ mới có thể hữu ích trong trường hợp cuộc tấn công quy mô lớn của Nga ở miền Đông Ukraine.

“Những vũ khí mới này bao gồm hệ thống pháo, đạn pháo, xe thiết giáp chở quân. Tôi cũng đã chấp thuận việc chuyển giao thêm máy bay trực thăng”, ông Biden nói.

“Ngoài việc chuyển giao vũ khí từ Lầu Năm Góc, Mỹ cũng đang đàm phán với các đồng minh để gửi hỗ trợ quân sự đáng kể cho Ukraine”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Mỹ muốn tăng cường đáng kể chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine

The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự định tăng đáng kể lượng thông tin tình báo mà nước này cung cấp cho Ukraine.

Theo đó, quyết định này được đưa ra vào tuần trước và nhằm giúp quân đội Ukraine xác định rõ hơn hướng tấn công của quân Nga. Theo Wall Street Journal, các nhà chức trách Mỹ cũng có ý định cung cấp cho Ukraine những thông tin tình báo như vậy sẽ cho phép Lực lượng Vũ trang Ukraine nhắm mục tiêu vào các đơn vị quân đội ở Crimea và Donbass cũng như có khả năng chiếm lại các lãnh thổ này.

Pháp sẽ hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine

Bộ trưởng Các Lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly viết trên Twitter sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Alexei Reznikov, các nhà chức trách Pháp sẽ phân bổ hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, trong đó 100 triệu euro (111 triệu USD) đã được chi trước đó.

“Pháp sẽ cung cấp thêm năng lực quân sự bên cạnh 100 triệu euro cung cấp thiết bị đã cam kết trước đây”, bà Parly viết.

Bà Parly nói thêm rằng, bước này là một phản ứng đối với các yêu cầu mới từ Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp nhấn mạnh rằng, nước này cũng đang nỗ lực để giải phóng 1,5 tỉ euro theo Quỹ Hòa bình châu Âu cho Ukraine.

Thụy Điển sẽ gửi 5 triệu euro giúp Ukraine thông qua quỹ NATO

Trong một thông cáo báo chí do văn phòng chính phủ Thụy Điển công bố, chính phủ nước này đã quyết định phân bổ 5 triệu euro để hỗ trợ Ukraine thông qua quỹ NATO.

Báo cáo giải thích: “Sự hỗ trợ sẽ chủ yếu hướng đến các dự án chống lại các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân”.

Phía Thụy Điển cũng lưu ý rằng, các khoản tiền được chuyển theo yêu cầu của NATO.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Quốc hội Thụy Điển đã ủng hộ đề xuất của Ủy ban tài chính của nước này về việc phê duyệt chuyển giao thiết bị rà phá bom mìn và 5.000 súng phóng lựu chống tăng dùng một lần của chính phủ cho Ukraine với số tiền là 205 triệu Crown (21,7 triệu USD).

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Nga-Ukraine: Lầu Năm Góc tiết lộ nội dung của gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine
vietnam.vn