Tình hình Nga-Ukraine: Kiev tiếp tục nhận viện trợ quân sự 'khủng'

24/03/2022 10:42

Theo cơ quan báo chí của Thủ tướng Anh, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine 6.000 tên lửa và phân bổ 25 triệu bảng Anh cho các nhu cầu quân sự.

“Thủ tướng Anh tại cuộc họp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm G7 sẽ công bố một gói hỗ trợ quân sự lớn mới cho Ukraine. Các biện pháp được công bố bao gồm 25 triệu bảng Anh cho quân đội Ukraine, cũng như 6.000 tên lửa bao gồm vũ khí chống tăng và vũ khí sát thương”, thông báo cho biết.

Tại cuộc họp sắp tới ở Brussels, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về hỗ trợ ngoại giao, quân sự lâu dài cho Ukraine và tăng cường các biện pháp chống lại Nga.

Tình hình Nga-Ukraine: Kiev tiếp tục nhận viện trợ quân sự 'khủng'
Quân đội Ukraine tại Kiev. (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc chuyển gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ có kế hoạch bắt đầu giao hàng cho Ukraine trong tuần này như một phần trong gói viện trợ quân sự lớn nhất trị giá 800 triệu USD và sẽ mất nhiều ngày để hoàn thành.

“Khoản viện trợ lớn tiếp theo trị giá 800 triệu USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủy quyền sẽ bắt đầu đến Ukraine”, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo quan chức này, máy bay sẽ hạ cánh xuống quốc gia láng giềng Ukraine, từ đó vũ khí và đạn dược được xe tải chuyển đến nước này.

Quan chức này cho biết thêm, Mỹ đang hoàn tất việc chuyển viện trợ quân sự từ gói 350 triệu USD trước đó.

Ukraine muốn trao đổi tù nhân và thủy thủ từ đảo Rắn

Tờ Suspilne.media đưa tin, Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk muốn trao đổi tù nhân và các thủy thủ từ đảo Zmiiny (đảo Rắn).

“Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm nhận được tù nhân và thủy thủ từ đảo Rắn”, bà Vereshchuk nói.

Phó Thủ tướng Ukraine cũng nói về lời kêu gọi của Ủy viên Nhân quyền tại Nga Tatyana Moskalkova, về khả năng trao đổi ngang: “Thủy thủ cho thủy thủ, lái xe cho lái xe và những người tương tự”.

Trước đó, Ủy viên Nhân Quyền tại Sevastopol Pavel Butsay nói rằng quân đội Ukraine bị bắt giữ từ đảo Zmiiny được giam giữ trong điều kiện tốt, không có khiếu nại và đảm bảo các điều kiện tuân theo Công ước Geneva về đối xử nhân đạo đối với tù binh chiến tranh.

Ba Lan đóng băng tài khoản của Đại sứ quán Nga

Đại sứ Nga tại Warsaw Sergei Andreev cho biết: chính quyền Ba Lan đã phong tỏa các tài khoản của Đại sứ quán Nga vi phạm Công ước Viên về quan hệ ngoại giao.

Trước đó, Ba Lan trong một phần của các lệnh trừng phạt chống Nga đã đóng băng tài khoản khoảng 33 triệu USD.

“Đây không phải tiền của các nhà tài phiệt, đây là tiền của đại sứ quán. Họ đóng băng tài khoản của chúng tôi là vi phạm trực tiếp Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao”, ông Andreev nói trên kênh truyền hình Rossiya 1.

Đồng thời, hôm 23/3, Cục Phản gián Ba Lan (ABW) xác định 45 nhà ngoại giao Nga bị nghi làm gián điệp và kêu gọi Bộ Ngoại giao Ba Lan trục xuất 45 người này.

Đức dự định chuyển súng phóng lựu Panzerfaust cho Ukraine

DPA dẫn các nguồn tin cho hay, Bộ Quốc phòng Đức dự định chuyển 2.000 súng phóng lựu chống tăng Panzerfaust khác cho Ukraine.

“Các nguồn tin nói với DPA rằng Bộ Quốc phòng Đức đang nỗ lực cung cấp cho Ukraine 2.000 vũ khí chống tăng Panzerfaust khác từ kho dự trữ của quân đội nước này”, thông báo cho biết.

Vào đầu tháng 3, tờ Bild của Đức dẫn nguồn tin chính phủ đưa tin, 500 tên lửa Stinger và hàng nghìn súng phóng lựu chống tăng Panzerfaust đã đến Ukraine từ Đức.

Panzerfaust là súng phóng lựu chống tăng cầm tay trang bị cho lực lượng bộ binh. Nó được thiết kế để tiêu diệt các loại xe bọc thép khác nhau, cũng như cả hầm ngầm, công trình phòng thủ... Nhà phát triển đã sử dụng một số giải pháp kỹ thuật mới nhằm đơn giản hóa hoạt động và đạt được hiệu suất cao.

Panzerfaust có chiều dài trung bình vào khoảng 1.200 mm (tùy thuộc vào loại đạn sử dụng). Trọng lượng ở vị trí chiến đấu từ 12,6 đến 14,3 kg. Nó có thể được cầm tay, hoặc lắp đặt trên máy bay chiến đấu.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Nga-Ukraine: Kiev tiếp tục nhận viện trợ quân sự 'khủng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO