Tình hình Myanmar: Trung Quốc cảnh báo gia tăng bạo lực, Chủ tịch ASEAN kiến nghị 4 điểm nỗ lực cải thiện tình hình

29/01/2022, 09:22

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Trương Quân (Zhang Jun) ngày 28/1 cho rằng, thế giới cần nỗ lực tránh để bạo lực gia tăng và thậm chí là nội chiến tại Myanmar, gọi đây là ưu tiên chính hiện nay.

Tình hình Myanmar: Trung Quốc cảnh báo gia tăng bạo lực. (Nguồn: EPA-EFE)
Tình hình Myanmar: Trung Quốc cảnh báo gia tăng bạo lực. (Nguồn: EPA-EFE)

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp kín kéo dài 2 tiếng đồng hồ của Hội đồng Bảo an (HĐBA), ông Trương Quân cho biết, đặc phái viên mới của LHQ về Myanmar, bà Noeleen Heyzer người Singapore, đã xin phép chính quyền quân sự Myanmar về việc đến thăm nước này.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Anh tại LHQ James Kariuki cho biết thêm rằng, đặc phái viên Noeleen Heyzer đã bày tỏ mong muốn tại cuộc họp của HĐBA về việc có thể sớm đến Myanmar với các “điều kiện phù hợp”.

Theo Văn phòng Nhân quyền LHQ, ít nhất 1.500 người Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp mạnh tay kể từ sau cuộc đảo chính đầu tháng 2 năm ngoái.

Trước đó, tối 26/1, Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) đã đăng tải thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia về kết quả hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và Thống tướng Min Aung Hlaing - Chủ tịch Hội đồng Điều hành Nhà nước Myanmar.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi tổng quan về diễn biến tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Myanmar đầu tháng 1/2022. Hai bên cũng bàn về cách thức thúc đẩy hơn nữa tiến trình thực hiện Đồng thuận 5 điểm dựa trên các quy định của Hiến chương ASEAN và chia sẻ quan điểm phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện tình hình hiện nay ở Myamar.

Quảng cáo

Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, Thủ tướng Hun Sen đã đưa ra kiến nghị 4 điểm đối với Thống tướng Min Aung Hlaing gồm: Ưu tiên nỗ lực và phối hợp giữa các bên nhằm thực hiện Đồng thuận 5 điểm được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua hồi tháng 4/2021; Đề nghị các cơ quan hữu quan của Myanmar tạo điều kiện cho Đặc phái viên do Chủ tịch ASEAN cử tới Myanmar trong thời gian sớm nhất;

Tất cả các bên tại Myanmar cần hết sức kiềm chế, chấm dứt bạo lực và nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn để có thể đưa ra một tiến trình đối thoại cho giải pháp hòa bình; Đề nghị Myanmar hợp tác toàn diện để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ nhân đạo của ASEAN cho người dân Myanmar đang rất cần được giúp đỡ.

Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết Myanmar sẽ hợp tác với Campuchia, quốc gia hiện đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, để đảm bảo một năm thành công.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Myanmar: Trung Quốc cảnh báo gia tăng bạo lực, Chủ tịch ASEAN kiến nghị 4 điểm nỗ lực cải thiện tình hình
vietnam.vn